Hiện nay có ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn thiết kế website bán hàng dựa trên nền tảng mã nguồn mở. Khi nghe đến đây chắc chắn rất nhiều người sẽ có chung thắc mắc mã nguồn mở là gì và mang lại những lợi ích gì cho các doanh nghiệp khi thiết kế web? Vậy hãy để bài viết của Trainingbyemail giải đáp những thắc mắc của mọi người qua những chia sẻ dưới đây. 

Mã nguồn mở là gì?

mã nguồn mở là gì

Hiểu đơn giản thì mã nguồn mở hay open source là các phần mềm mà code của chúng được công khai sử dụng. Chính vì thế bất cứ ai cũng có thể sử dụng miễn phí nguồn mở để tải xuống, chỉnh sửa, tùy biến.

Đồng thời đóng góp thêm vào nội dung của mã nguồn mở nhằm cung cấp những lợi ích và tính năng vượt trội hơn cho cộng đồng chung của phần mềm đó. 

Ngoài ra, đơn vị cung cấp open source có thể yêu cầu người sử dụng trả một vài chi phí cho các dịch vụ như nâng cấp, bảo hành, tư vấn,… là những dịch vụ được thực hiện để phục vụ người dùng, nhưng không được phép bán các sản phẩm nguồn mở vì chúng là những tài sản trí tuệ chung chứ không của riêng một nhà cung ứng nào.

Lợi ích của mã nguồn mở

Khả năng bảo mật cao

Nhiều người lo ngại tính bảo mật của mã nguồn mở vì chúng miễn phí. Nhưng trên thực tế, hầu hết các open source đều có khả năng bảo mật tuyệt vời.

Để có được điều này là vì ngay từ đầu open source được xây dựng bởi cộng đồng và trong số đó có không ít nhà lập trình giỏi. Điều này có nghĩa là chỉ cần có vấn đề xảy ra, chúng sẽ được sửa đổi, khắc phục ngay lập tức. 

Tính ổn định

Đây là điều được thể hiện căn bản nhất là vô số những website sử dụng mã nguồn mở hiện vẫn duy trì hoạt động với khả năng ổn định trong vận hành liên tục mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào.

Điều này có lẽ xuất phát từ việc mã nguồn mở được xây dựng theo nguyên tắc tối ưu cho cộng đồng nên bản chất sẽ duy trì được tính ổn định hơn so với mã nguồn đóng.

Can thiệp sâu vào vấn đề quản trị và điều chỉnh

Khi làm việc trên mã nguồn mở bạn hoàn toàn có quyền quản trị, truy cập cũng như chỉnh sửa cấu trúc mã nguồn sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Chính điều này cũng đã kích thích một số nhà lập trình sử dụng open source để tạo ra nhiều phần mềm hữu ích hơn cho cộng đồng.

Miễn phí sử dụng

Đây là điều mà bất kỳ ai khi tìm hiểu về mã nguồn mở đều biết là không phải chi trả chi phí bản quyền dù sử dụng cho mục đích cá nhân hay thương mại.

Điều này giúp cho bạn hoàn toàn có thể  tùy biến được hầu hết các chức năng mà không phải trả thêm chi phí hay bị giới hạn như các phần mềm mã nguồn độc quyền khác.

lợi ích của mã nguồn mở

Một số mã nguồn mở tốt nhất hiện nay

  • WordPress: Mã nguồn mở WordPress có đặc điểm là dễ cài đặt và sử dụng đơn giản đối với những ai không am hiểu về code. Open source này sở hữu  plugin và kho giao diện miễn phí nên nó linh động hơn các open source khác. Đồng thời, đây cũng là nền tảng SEO tốt nhất hiện nay. 
  • Joomla: Đây là open source xuất hiện đầu tiên trên internet vào năm 2005. Mã nguồn mở này có giao diện đơn giản, và một kho ứng dụng khổng lồ miễn phí mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng.
  • Drupal: Là một trong những open source lớn và lâu đời nhất. Loại mã nguồn này giúp tiết kiệm tài nguyên của hệ thống và nâng cao hiệu quả hoạt động cho website. Đồng thời cũng tạo điều kiện để các lập trình viên có thể mở rộng chức năng web một cách thuận tiện nhất. 
  •  Magento: Mã nguồn mở này cho phép thiết kế web bán hàng được đánh giá rất tốt. Magento được Varien phát triển cùng với sự giúp đỡ từ các lập trình viên trong cộng đồng open source. Hiện nay, nguồn mở này đang được áp dụng rộng rãi bởi các nhà bán lẻ trực tuyến.

>>> Xem thêm: WordPress và Joomla: Đâu là lựa chọn tối ưu cho website

một số mã nguồn mở phổ biến

Những hiểu lầm về Open Source

Nguồn mở bị giới hạn chức năng

Nên biết rằng, mã nguồn mở không phải là một phần mềm được dùng một vài chức năng miễn phí nên chúng hoàn toàn không bị giới hạn quyền truy cập đồng thời cho phép người dùng được download thoải mái và sử dụng hết các chức năng mà không phải trả chi phí bản quyền.

Mã nguồn thiên về kỹ thuật và quá phức tạp

Một trong những nhận định sai lầm về nguồn mở là chúng quá phức tạp và chỉ có dân lập trình mới biết cách để sử dụng. Trên thực tế, người dùng đang sử dụng rất nhiều phần mềm mã nguồn mở như các trình duyệt web Firefox, Google Chrome và các phần mềm tạo video,chụp ảnh,..

Nguồn mở có lỗ hổng để hack website

Việc website bị hack là do website đó đã bị hổng bảo mật nguyên nhân từ bộ phận Theme và Plugin không liên quan đến nguồn mở. Nếu nhận định này có đúng thì cũng chỉ là phần nhỏ vì do nguồn mở có quá nhiều người sử dụng và nghiên cứu nên họ có thể biết nguyên lý bảo mật của trang web.

Phần mềm mã nguồn mở bảo mật không tốt

Thực tế đã trả lời rằng open source có tính bảo mật rất cao và bằng chứng là hiện nay hàng loạt các mã nguồn mở được dùng để điều hành phần lớn mạng Internet và những công ty lớn đang sử dụng nguồn mở như Microsoft, Google, IBM…

Open source không được cấp phép hoạt động

Đây là một lầm tưởng lớn về mã nguồn mở. Không giống với các phần mềm độc quyền, những phần mềm sử dụng nguồn mở được cấp giấy phép với các điều khoản sử dụng có quy định rõ ràng, đầy đủ.

Giấy phép cấp cho open source được đảm có điều khoản cùng những quy định chi tiết về cách sử dụng, sửa đổi mã code yêu cầu người dùng phải tuân thủ đầy đủ. 

Mã nguồn mở không có chất lượng đảm bảo

Trên thực tế, đã có nhiều nước chứng nhận phần mềm nguồn mở là an toàn hơn so với một số phần mềm độc quyền. Việc giảm sự phụ thuộc sẽ giúp đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng có độ an toàn cao là những gì nguồn mở mang lại. 

hiểu nhầm về open source

Theo Groove Technology Software Company thì việc sử dụng các nền tảng open source với chi phí được tối ưu cùng các tính năng nâng cao sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thiết kế website. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về mã nguồn mở và những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. 

>>> Xem thêm: