Các CMS (mã nguồn mở) thông dụng hiện nay

Trước khi đi vào tìm hiểu về công nghệ thiết kế web bằng Joomla, Training by email xin giới thiệu đến các bạn các mã nguồn mở thông dụng hiện nay.

CMS Drupal

CMS Drupal
CMS Drupal

CMS Drupal là một mã nguồn mở thông dụng, được nhiều người sử dụng trên thế giới. Những lập trình viên, kỹ thuật viên mới vào nghề ưa thích dùng Drupal vì nó cho phép họ “vọc vạch” thử nghiệm thoải mái. Với Drupal, có thể thiết kế các website khác nhau, từ việc lập một trang blog cá nhân cho đến xây dựng các trang web với hệ thống đồ sộ, cồng kềnh.

Ưu điểm của Drupal đó chính là người dùng được phép tải về miễn phí, dễ dàng tùy biến, nâng cấp tùy chọn lưu trữ dễ dàng, tốc độ load trang web nhanh chóng. Tuy vậy, CMS Drupal cũng có hạn chế nhất định đó là người sử dụng phải có một ít kiến thức về lập trình.

CMS Opencart

CMS tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là CMS Opencart, được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, đây cũng là một mã nguồn mở miễn phí. Người ta thường sử dụng CMS Opencart để dựng website bán hàng. Bạn sẽ quản lý trang web theo từng module khác nhau. Các tính năng hỗ trợ của Opencart có thể kể đến đó là hỗ trợ seo, hỗ trợ định dạng tiền tệ, xếp hạng danh mục,…

CMS WordPress

CMS WordPress
CMS WordPress

CMS WordPress là CMS được dùng nhiều nhất hiện nay, với CMS WordPress bạn có thể xây dựng đủ kiểu website, từ thiết kế website doanh nghiệp cho tới thiết kế website bán hàng, website thương mại điện tử, forum,…Ưu điểm của WordPress đó là miễn phí, dễ sử dụng (bạn không cần phải am hiểu nhiều về lập trình, vẫn có thể sử dụng tốt), khả năng tùy biến cao, có cộng đồng mạnh.

CMS Joomla

Trước đây, khi Wordpres chưa phổ biến thì CMS Joomla được sử dụng rất phổ biến trong cộng đồng thiết kế website Việt Nam.Có thể xem Joomla chính là sự kết hợp giữa Drupal và Worpress. Người dùng web bằng Joomla không cần phải có kiến thức chuyên môn về lập trình, thiết kế web. Khi thiết kế website bằng Joomla bạn có thể tùy biến theo ý thích của mình, bởi nó có hệ thống plugin hỗ trợ khá tốt.

Xem thêm: CMS là gì? Sử dụng CMS nào trong thiết kế web

Tìm hiểu công nghệ thiết kế web bằng Joomla

Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn công nghệ thiết kế web bằng Joomla, mã nguồn này đang được rất nhiều công ty sử dụng để phát triển, lập trình website.

Thiết kế web bằng Joomla là gì?

Joomla là một trong những bộ CMS (mã nguồn mở) miễn phí, mạnh nhất hiện nay. Với mã nguồn này các công ty thiết kế web nhanh chóng tạo ra những website mạnh trong việc xử lý nội dung, hình ảnh, …

Joomla còn dễ dàng tạo ra các web đa ngôn ngữ về cộng đồng mạng online, blog, các ứng dụng thương mại điện tử, ….

Thiết kế web bằng Joomla là gì?
Thiết kế web bằng Joomla là gì?

Ai đang sử dụng Joomla để thiết kế web?

Joomla được sử dụng trên toàn thế giới nhằm phát triển các ứng dụng website từ đơn giản đến phức tạp. Dưới đây là một số ứng dụng sử dụng mã nguồn Joomla:

– Các trang web hoặc cổng thông tin doanh nghiệp

– Website bất động sản

– Thương mại điện tử trực tuyến

– Website về Khách sạn và Du lịch

– Giới thiệu Doanh nghiệp nhỏ

– Các trang web về các tổ chức phi lợi nhuận

– Các website ứng dụng của chính phủ

– Website thông tin nội bộ công ty

– Các trang web Trường học và Nhà thờ

– Cá nhân hoặc gia đình

– Cổng thông tin cộng đồng

– Báo và tạp chí

Joomla rất dễ quản lý từ mọi khía cạnh của website, có thể thay đổi giao diện, nội dung, hình ảnh, vị trí các danh mục sản phẩm, …

Tại sao nên sử dụng Joomla để thiết kế web?

Theo thống kê của các chuyên gia thiết kế web cho biết, Joomla có độ thân thiện cao với các bộ máy tìm kiếm. Ngoài ra, Joomla còn có thể:

– Cung cấp một nền tảng tốt nhất để phát triển một website đáp ứng tất cả các yêu cầu về SEO (tối ưu website). Dễ dàng truy cập được tất cả các trang như google, facbook, amazon, firefox, internet explorer, Opera, ….

– Các mẫu web, giao diện HTML của Joomla ít chứa các mã <table> mà sử dụng phần nhiều là <div> rất thích hợp với các máy tìm kiếm.

– Hỗ trợ chức năng viết lại địa chỉ website không hề chứa bất kì chuỗi truy vấn. Các địa chỉ được viết lại theo dạng www.website.com/gioi-thieu-cong-ty.html cực kì thân thiện với các bộ máy tìm kiếm.

– Các thẻ meta có thể định dạng cho toàn trang hoặc cấu hình riêng biệt cho từng trang một.

– Joomla rất thân thiện cho người sử dụng cũng như người quản trị. Tất cả mọi người có kiến thức cơ bản về website đều có thể dễ dàng học cách quản trị. Hơn thế nữa, còn có thể nâng cao tay nghề chỉnh sửa nội dung, hình ảnh,…

– Có thể dễ dàng cập nhật thông cáo báo chí mới, danh mục tin tức, quản lý sản phẩm, sắp xếp lịch làm việc…

Joomla là mã nguồn miễn phí

Joomla là mã nguồn miễn phí

Thiết kế web bằng Joomla có đắt đỏ không?

Sự xuất hiện của giải pháp CMS là cuộc cách mạng trong công nghệ thiết kế web, giải pháp cực kỳ linh hoạt và mạnh mẽ. Các công ty như Interwoven, Broadvision, Microsoft đã từng thống lĩnh thị trường này với giá cực rẻ chỉ 12000 Euro bằng giải pháp CMS.

Tuy nhiên, với Joomla chúng ta có thể tạo ra một website với chi phí thấp như một web tĩnh, từ đó giúp người dùng có nhu cầu làm web có thể tiếp cận với dịch vụ thiết kế website giá rẻ, có thể sở hữu web riêng.

Công nghệ Joomla thích hợp cho những website đa ngôn ngữ

Có lẽ một trong những lợi thế lớn nhất của Joomla đó là khả năng tạo ra một website đa ngôn ngữ với bộ quản trị duy nhất. Joomla cũng có thể nhận diện người dùng để chuyển đổi ngôn ngữ quản trị. Và người dùng cũng có thể chuyển đổi sang bất kỳ ngôn ngữ nào mà mình muốn.

Trên đây là một số ý kiến về việc thiết kế web bằng Joomlacông ty thiết kế web uy tín Mona Media muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng, sẽ giải đáp được phần nào những thắc mắc của bạn đọc.