Chắc hẳn khi tìm hiểu về thiết kế website, bạn sẽ nghe thấy rất nhiều thông tin về wordpress, một nền tảng mã nguồn mở được sử dụng khá phổ biến để tạo nên các trang web. Trên thực tế, đây là một flatform được tạo ra để viết và quản lý blog, thế nhưng với khả năng tùy biến tuyệt vời của mình, nó đã nhanh chóng được các lập trình viên ứng dụng vào lĩnh vực thiết kế và xây dựng website.

WordPress là gì?

Sẽ không khó để bạn có thể tìm được định nghĩa về wordpress, bởi chỉ cần truy cập vào website tìm kiếm lớn nhất hành tinh Google.com, sau đó gõ một vài từ khóa liên quan là hàng trăm nghìn kết quả sẽ được trả về ngay lập tức.

Theo đó, WordPress là một blogging flatform có khả năng viết và quản lý blog cực kỳ ấn tượng, nếu không muốn nói là mạnh mẽ nhất hiện nay. Đến thời điểm hiện tại, thật khó để có thể thống kê được có bao nhiêu website đang sử dụng wordpress, tuy nhiên có thể khẳng định rằng đây là một con số rất lớn, điều này đã phần nào chứng minh mức độ phổ biến của flatform này.

Để tạo ra wordpress, các lập trình viên đã sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP, đồng thời kết hợp cùng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL cho khả năng xử lý dữ liệu cực tốt, cực nhanh, điều này giúp cho các trang web sử dụng wordpress có tốc độ tải trang rất nhanh, thậm chí tỏ ra vượt trội so với nhiều ngôn ngữ lập trình khác.

Không chỉ có vậy, với việc là một nền tảng mã nguồn mở và được cung cấp hoàn toàn miễn phí, cũng như được mở tất cả các quyền để những người dùng khác có thể thoải mái tùy biến theo ý thích của mình, không ngạc nhiên khi wordpress hiện là flatform được sử dụng một cách rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì wordpress cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định, đặc biệt là về tính bảo mật bởi khi được cung cấp hoàn toàn miễn phí, nó rất dễ bị kẻ gian lợi dụng và cài vào các loại mã độc, virus có thể đánh cắp dữ liệu người dùng khi website hoạt động. Do vậy, tốt hơn hết là chúng ta nên sử dụng những bộ source code có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm chứng bởi các lập trình viên chuyên nghiệp.

Có nên dùng wordpress để thiết kế website dạy học trực tuyến hay không?

Trong những năm gần đây, hình thức học anh văn trực tuyến  đã trở thành một trào lưu phổ biến trong cộng đồng giới trẻ người Việt, đặc biệt là những người đã đi làm mà vẫn muốn cải thiện và nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Theo các chuyên gia của trung tâm anh ngữ Đình Lực, có nhiều nguyên nhân khiến họ muốn tìm đến các khóa học luyện ielts online, chẳng hạn như không có đủ thời gian hoặc quãng đường quá xa để đến lớp sau giờ làm, bị kẹt xe nghiêm trọng vào giờ tan tầm, họ có đủ phương tiện để học tập như internet và máy vi tính, hoặc chỉ đơn giản là ai đó…lười không muốn lên lớp mà thôi.

Với những lý do như vậy, học trực tuyến chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tối ưu hơn cả. Khi lựa chọn hình thức này, họ sẽ không còn phải tất tả chạy ngược chạy xuôi sau giờ làm, hay phải hít khói bụi hàng giờ liền vì bị chôn chân trong đám đông kẹt xe. Đồng thời, nó cũng mở ra cơ hội thu hút thêm học viên và tăng doanh thu của các trung tâm anh ngữ, khi xây dựng và duy trì thành công một website dạy học online.

Sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu tốt nhất hiện nay là MySQL, thiết kế website bằng wordpress chắc chắn sẽ là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Theo lý giải của các chuyên gia, một website dạy học trực tuyến sẽ có rất nhiều dữ liệu như hình ảnh, tài liệu học tập, video bài giảng, các bài nghe có định dạng âm thanh, các bài kiểm tra cùng nhiều nội dung khác…

Khi có một lượng lớn người dùng truy cập cùng lúc, hoạt động truy xuất thông tin sẽ diễn ra liên tục, nếu không có một hệ quản trị cơ sở dữ liệu tốt để đảm bảo vấn đề này, website sẽ nhanh chóng bị “sập” đồng thời gây tâm lý ức chế cho người dùng truy cập. Sẽ không có gì đảm bảo rằng, họ sẽ quay lại trang web thêm một lần nữa.

Trong khi đó, wordpress hoàn toàn có thể giải quyết rất tốt những vấn đề trên, đó là lý do vì sao bạn nên chọn flatform này để thiết kế website học tiếng Anh online của mình!