WordPress, Joomla đều là các ngôn ngữ CMS phổ biến nhất và bắt đầu thống trị trên các trang web HTML tĩnh hiện nay. Cả hai nền tảng này đều được nhiều người dùng biết đến bởi vì dễ dàng sử dụng, tùy biến mở rộng và cả hai đều có cộng đồng lớn người dùng hưởng ứng tích cực. 

Dù cho WordPressJoomla đều có các ưu và nhược điểm tương đồng với nhau: sở hữu phong cách hiện đại, đầy đủ các tính năng để có thể xây dựng một website chuyên nghiệp. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn nền tảng nào phù hợp nhất để làm website cho bạn?

WordPress là gì?

Wordpress thân thiện với người dùng

Ngay cả khi bây giờ bạn không phải là nhà phát triển hay lập trình viên, thì chắc rằng bạn cũng đã từng nghe qua mã nguồn mở WordPress. Đây là một CMS miễn phí phổ biến và được quan tâm cũng như được sử dụng trên thế giới hiện nay. Thực tế ngay tại Việt Nam thôi bạn cũng đã nghe đến hàng trăm công ty giới thiệu dịch vụ code web bằng WordPress  với các công ty như mona media, dzr-web,…. 

Cho đến nay, đã có hơn 2 trăm triệu blog và trang web đã và đang sử dụng WordPress như một “vùng đất lành mạnh”, bởi vì WordPress liên tục được quan tâm để phát triển và cải thiện, nhằm đáp ứng hầu hết mọi mong muốn thiết kế trang web cho các cá nhân và tổ chức.

Ưu điểm:

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế website chuẩn SEO cũng như mong muốn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thiết kế trang web tiêu chuẩn thì WordPress là lựa chọn phù hợp.

Không chỉ thế, chủ đề và những plugin của WordPress cũng cực kỳ nhiều và giàu có, đặc biệt thấy rằng hơn 80% là hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể nhanh chóng triển khai và cải thiện các plugin đó ngay trong phân khúc kiểm soát WordPress, thậm chí không cần phải chờ tải xuống cách hoạt động của Joomla.

Nhược điểm:

Mặc dù vậy, WordPress không phải “toàn năng” như chúng ta vẫn nghĩ. Nhược điểm lớn nhất trong khi thiết kế một trang web với WordPress vẫn chưa có giải pháp, đó là một khi sử dụng CMS này, bạn liên tục cập nhật phiên bản mới nhất cho trang web của mình, cùng với các bản vá lỗi và các vấn đề liên quan đến an toàn.

Joomla là gì? 

Joola với những tùy biến đa dạng

Joomla là một CMS được viết bằng PHP và kết nối đến cơ sở dữ liệu MySQL.Không thua gì đối thủ của mình, Joomla cũng được sử dụng rộng rãi trên thế giới, đáp ứng mong muốn, yêu cầu về thiết kế trang web tư nhân cho các hệ thống trang web doanh nghiệp thương mại khá phức tạp. Bởi vì Joomla cũng là mã nguồn mở, vì thế việc sử dụng nền tảng cũng sẽ miễn phí.

Ưu điểm:

Đừng lo lắng nếu bạn đã quen sử dụng với giao diện của nền tảng WordPress, Joomla trên thực tế không khó sử dụng. Chỉ với vài chục phút, bạn đã có thể hoàn tất một website hoàn chỉnh cùng các tính năng như gallery, video, music, shopping cart, forum…với quy mô từ nhỏ đến vừa.

Ngoài giao diện đẹp với số lượng lớn, Joomla cũng có một thư viện ứng dụng khổng lồ, được xây dựng bởi các lập trình viên ở nhiều nơi. Hầu hết, các plugin này đều không tính phí, chính vì vậy, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn để có thể mở rộng tính năng cho website của mình.

Song đó, cộng đồng hỗ trợ của Joomla cũng cực kỳ lớn mạnh. Giả sử trong quá trình thiết kế website bằng Joomla, bạn gặp phải một vấn đề trục trặc nào đó, thì hãy cứ Google search ngay, bởi vì hầu hết những thắc mắc, các vấn đề bạn gặp phải đều có giải pháp.

Nhược điểm:

Joomla cho bạn thấy những mặt tích cực nhất, vậy mà khả năng SEO lại bị đánh giá là kém hơn khi so sánh với WordPress. Đồng thời, bạn nên nhớ rằng Joomla không thể chạy tốt trên máy chủ Windows. Ngay cả việc sở hữu nhiều tiện ích mở rộng cũng mang lại một bất lợi rất lớn cho Joomla, đó là mắc phải nhiều lỗ hổng bảo mật do được lập trình với sự hỗ trợ của nhiều nhà phát triển khác nhau. Một cách rõ ràng, những ranh giới đó khiến những người phát triển phải đắn đo quyết định Joomla cho mong muốn thiết kế trang web của mình trong một thời gian dài!

So sánh Joomla và WordPress

Giữa WordPress và Joomla nên lựa chọn CMS nào và sử dụng cho mục đích nào? Quyền lựa chọn sử dụng ứng dụng nào phụ thuộc vào những nhu cầu khác nhau của bạn.

Đề cập đến sự thân thiện với người dùng, WordPress được coi là thân thiện hơn Joomla, mỗi người từ thái độ mới làm quen và trong các cụm từ về triển vọng của nhà phát triển. Sử dụng và điều hướng trên WordPress ít khó khăn hơn trên Joomla. điều này có thể là do Joomla có nhiều tính năng vượt trội và rõ ràng Joomla ít thân thiện với người dùng hơn nhiều, đặc biệt dành cho khách hàng lần đầu tiếp xúc và sử dụng.

Khi nói về tính linh hoạt, WordPress là lựa chọn tốt hơn, điều này bắt nguồn từ giao diện WordPress dễ dàng sử dụng và quản lý nội dung, đặc biệt quan trọng đối với việc xuất bản nội dung trên một trang web.

Joomla rất phù hợp với những gì cụ thể cùng các tính năng cá nhân sẽ cung cấp cho người dùng những giá trị khác nhau.

Dễ dàng hơn để nhắm mục tiêu các phân khúc thị trường khác nhau sử dụng Joomla nhiều hơn WordPress. Nếu bạn cần một blogspot ngắn gọn, tiết kiệm thời gian hãy sử dụng WordPress. Với các trang web hoặc blog có chức năng tiên tiến nên sử dụng Joomla vì thực tế là phần mềm được xây dựng cho các mục đích như vậy.

SEO có phải là thứ mà bạn có nhu cầu sử dụng, hãy chọn sử dụng WordPress sẽ mang lại giá trị này cho bạn.  WordPress được biết đến rộng rãi vì yếu tố có lợi của blog WordPress đang phát triển nhanh chóng trên các công cụ tìm kiếm như google.

Theo mặc định WordPress đi kèm với thỏa thuận gói tích hợp gói SEO có sẵn cho phép các trang web tăng thứ hạng cao chỉ trong một thời gian ngắn, tùy thuộc vào thời gian cập nhật nội dung. Joomla sẽ yêu cầu một số sửa đổi có thể cần đến số ít kiến ​​thức lập trình tiên tiến để có thể gặt hái những lợi ích tương tự của SEO như trong WordPress.

Kết luận

Tóm lại là, Joomla có sự linh hoạt hơn so với WordPress. Nó mang đến sự tùy chỉnh đáng kinh ngạc mà mọi người đều muốn, và cho phép người dùng thực hiện nhiều tùy chỉnh nhỏ mà không cần dựa vào plugin. Vậy nếu bạn là người mới bắt đầu phát triển website, thì nên chọn WordPress vì tính dễ sử dụng, còn khi quan tâm đến bảo mật và khả năng tùy chỉnh – thì bạn nên sử dụng Joomla.