Nhắc đến IoT là nhắc đến tất cả mọi vấn đề liên quan đến Internet phổ biến hiện nay. IoT đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong thời đại chuyển đổi số hiện nay. Với Internet thì những vấn đề trên thế giới đều có thể được thu gọn trong tầm tay bạn, việc kết nối trở nên đơn giản, dễ dàng và không có giới hạn.

Hôm nay Traningbyemail xin tổng hợp kiến thức về IOT và mang bạn đến với cái nhìn tường tận nhất về Internet of Things trong thời đại công nghiệp 4.0. Cùng theo dõi bạn nhé.

IOT là gì?

iot là gì

IOT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Internet of things hay còn có tên gọi khác là Internet vạn vật. Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tất cả mọi thứ liên quan đến internet.

IOT có sứ mệnh mang đến người dùng công việc kết nối đến internet được dễ dàng hơn. Hệ thống giúp kết nối mọi thiết bị vật lý, cho phép thiết bị thu thập dữ liệu và chia sẻ chúng một cách nhanh chóng cực kì tiện lợi.

Internet Of Things có ưu và nhược điểm gì?

Về ưu điểm

  • Trong thời đại công nghiệp 4.0, Internet vạn vật có vai trò giúp cho người dùng có thể truy cập dữ liệu một cách nhanh chóng, tiện ích và tính chính xác cao
  • Sự có mặt của IOT giúp cho việc cải thiện giao tiếp hiệu quả giữa các thiết bị với nhau
  • Sử dụng Internet Of Things là cứu cánh tuyệt vời cho người dùng trong việc tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí truyền thông internet.
  • Hệ thống IOT được tạo ra để hỗ trợ tự động hóa các dịch vụ, tăng khả năng cải thiện trải nghiệm đời sống của người dùng

Về nhược điểm

Tuy có rất nhiều ưu điểm vượt trội mang đến lợi ích thiết thực trong quá trình sử dụng, tuy nhiên hệ thống IOT vẫn có những hạn chế đáng kể như:

  • Tính bảo mật của hệ thống còn nhiều hạn chế, thông tin người dùng dễ bị đánh cắp
  • Quá trình thu thập, quản lý dữ liệu trên hệ thống IOT còn là một thách thức lớn đối với doanh nghiệp
  • Khả năng kết nối hệ thống lại sau khi gặp sự cố sẽ gặp nhiều khó khăn

Tại sao IoT được coi là công nghệ tiêu biểu trong công nghiệp 4.0?

Cách mạnh công nghiệp 4.0 đặt nền móng cho sự phát triển như vũ bão của các hệ thống quả lý thông minh như nhà máy số, smart city, smart home…IOT giữ vai trò hết sức quan trọng trong việc kết nối các thiết bị. Internet Of Things đã và đang được xem là công nghệ tiêu biểu làm nền tảng phát triển cho các công nghệ khác.

internet of things tiêu biểu trong công nghiệp 4.0

Thời đại công nghiệp là thời đại mang đến những cuộc cách mạng về sức lao động với hiệu suất làm việc cao hơn, giảm đi đáng kể số lượng lao động phổ thông. Công nghiệp 4.0 chính là thời kỳ lên ngôi của trí tuệ nhân tạo và những thiết bị thông minh.

IOT chính là sự đổi mới đột phá được áp dụng trong mọi ngành nghề với mục đích giảm sức lao động của con người, từ đó tăng chất lượng, năng suất sản phẩm.

Minh chứng về vai trò của IOT trong một số công việc như thay thế nhân viên trong kho hàng bằng những chiếc kệ tự động biết di chuyển, tăng thời gian giao hàng.

Ngoài ra một số nơi còn áp dụng IOT với những máy pha tự động có thể thay thế nhân viên pha chế…Thiết kế chiếc máy được kết nối internet giúp cho việc mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp được dễ dàng hơn, nâng cao chất lượng công việc và giảm chi phí lao động…

Chính những lợi ích tuyệt vời này mà IOT hiện đã và đang trở thành ngành mũi nhọn được đầu tư nhiều ở các doanh nghiệp để phục vụ cho hoạt động sản xuất.

Vai trò của IoT đối với doanh nghiệp và cá nhân tiêu dùng?

Vai trò đối với doanh nghiệp

Trong thời đại internet phủ sóng toàn cầu như hiện nay, doanh nghiệp nào cũng cần đến hệ thống IOT. Internet vạn vật góp phần tạo nên quy trình làm việc thống nhất, tiết kiệm chi phí, thời gian đầu tư vào sức lao động, cải thiện chất lượng dịch vụ, tạo sự minh bạch trong công tác quản lý và chăm sóc khách hàng.

IOT trong doanh nghiệp bao gồm 2 phân khúc chính: Một là phân khúc các dịch vụ mang tính chuyên biệt cao được áp dụng cho từng ngành nghề cụ thể, tính ứng dụng cao. Hai là những dịch vụ có tính ứng dụng đặc biệt như các hệ thống đảm bảo an ninh, an toàn quốc gia.

Vai trò đối với người tiêu dùng cá nhân

IOT có mặt trong đời sống con người với vai trò mang đến sự vận hành cuộc sống hiệu quả hơn, đơn giản hơn. IOT còn có thể phát hiện ra những vấn đề ô nhiễm môi trường, phát hiện ra mức độ nguy hiểm tồn tại xung quanh con người. Nhờ vậy giúp cho cá nhân người tiêu dùng có được phương án phòng chống tốt nhất.

IOT có ứng dụng như thế nào trong công nghiệp 4.0?

IOT là hệ thống mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp trong công nghiệp 4.0. Tiêu biểu là những ứng dụng trong đa lĩnh vực kinh doanh như:

Trong công nghiệp chế tạo

IOT được sử dụng với mục đích là để giám sát các dây chuyền sản xuất, góp phần vào việc tự động hóa kích hoạt những thiết bị cảm ứng.

Nhờ vậy mà doanh nghiệp mới có thể sớm phát hiện sự cố để tìm ra được ướng giải quyết nhanh và tốt nhất. Ngoài ra mang đến độ chính xác cao trong việc lắp đặt các thiết bị trong dây chuyền sản xuất.

Ứng dụng IoT trong công nghiệp ô tô

IOT trong ngành công nghiệp ô tô có thể tạo nên hệ thống khép kín và tự động hóa. Hơn nữa còn rất hữu ích trong việc phát hiện lỗi của phương tiện giao thông để cảnh báo sớm cho người sử dụng.

Hệ thống IOT còn tự động thu thập thông tin kịp thời để gửi đến các hãng xe giúp doanh nghiệp có dữ liệu bảo hành và sửa chữa sản phẩm đúng định kỳ.

iot trong công nghiệp oto

Trong lĩnh vực y tế

Internet of Things có khả năng giúp cho bác sĩ, y tá dễ dàng xác định được một cách chính xác vị trí của thiết bị tìm kiếm. Với bệnh nhân, hệ thống Internet of Things được gắn vào xe lăn giúp bảo đảm an toàn cho người bệnh trong quá trình di chuyển.

Trong giám sát an ninh

Sự can thiệp của IOT giúp cho hệ điều hành giám sát phát hiện được các chuyển động và nhận dạng được khuôn mặt, giúp tăng cường an ninh khu vực. Khả năng xử lý mọi dữ liệu với tốc độ cao của IOT giúp đáp ứng mọi nhu cầu giám sát an ninh của toàn thế giới.

IoT kết nối giữa các bộ phận của nhà máy

IOT được ứng dụng trong việc kiểm soát, cấu hình các thiết bị từ xa trong các nhà máy. Tạo ra một khồn gian kết nối không giới hạn giữa máy móc, thiết bị, máy tính, phần mềm. Dữ liệu cũng nhờ đó được cập nhật kịp thời trên hệ thống để việc xử lý thông tin được nhanh hơn.

Người dùng cũng dễ dàng cập nhật được mọi thông tin, dữ liệu. Mọi hoạt động trong nhà máy đều được giám sát một cách nghiêm ngặt qua hệ thống. Khi mọi thiết bị được kết nối với nhau thì việc truyền tải thông tin từ các ban ngành cũng dễ dàng hơn và đồng bộ với nhau.

Trong xử lý sự cố

Một ứng dụng tuyệt vời nữa của hệ thống IOT trong công nghiệp 4.0 nữa là giúp xử lý sự cố nhanh chóng. Với việc sở hữu những tính năng hiện đại, tiên tiến bậc nhất, IOT hoàn toàn có thể giúp phát hiện sự cố kịp thời trong quá trình vận hành, tránh gây ra những thiệt hại lớn trong sản xuất.

Trong bảo trì dự đoán

IOT giúp tối ưu hóa quá trình bảo dưỡng thiết bị định kỳ trong các nhà máy. Các robot đám mây chính là nơi chứa đựng các thông tin, dữ liệu dự trữ. Đám mây với vai trò phân tích dữ liệu chính xác, sau đó đưa ra cảnh báo kịp thời, giúp hệ thống sản xuất diễn ra ổn định.

ứng dụng iot để cải thiện bảo trì dự đoán
Ứng dụng iot để cải thiện bảo trì dự đoán máy móc

Cơ hội nghề nghiệp IOT như thế nào trong thời đại 4.0?

Tính chất tự động hóa nhạy bén, thông minh, hiện đại của hệ thống IOT trong công nghệ 4.0 là không thể phủ nhận. Kéo theo đó là cơ hội nghề nghiệp và việc làm hấp dẫn cho những ai đang ấp ủ ước mơ theo đuổi.

Bạn có thể trở thành một kỹ sư phân cứng, lập trình viên, kỹ sư phân tích dữ liệu và rất nhiều ngành nghề hot khi tốt nghiệp ngành IOT với mức lương mơ ước và cơ hội thăng tiến rộng mở.

cơ hội nghề nghiệp của internet of things

Như vậy chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin rất bổ ích về IOT đang là một yếu tố quan trọng trong công nghiệp 4.0. Mong rằng với những kiến thức trên sẽ giúp ích được cho bạn trong công cuộc cách mạng hóa.

>>> Xem thêm: