Trong giai đoạn công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì ngày càng xuất hiện nhiều ngôn ngữ lập trình mới. Tuy nhiên, những ngôn ngữ lập trình lâu đời vẫn giữ vững được vai trò và vị thế của mình, trong đó phải kể đến PHP. Hãy cùng Trainingbyemail đi qua bài viết dưới đây để tìm hiểu kĩ hơn về ngôn ngữ lập trình chất lượng này nhé.

Ngôn ngữ PHP là gì ?

ngôn ngữ php là gì

PHP chính là cách viết tắt của thuật ngữ Personal Home Page, ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ. Ngôn ngữ PHP là một dạng mã lệnh hoặc một chuỗi ngôn ngữ kịch bản và chủ yếu được phát triển để dành cho các ứng dụng nằm trên máy chủ.

Khi các lập trình viên PHP viết các chương trình thì những chuỗi lệnh sẽ được chạy ở trên server, sau đó sinh ra mã HTML. Vì thế mà các ứng dụng trên những website có thể hoạt động một cách dễ dàng.

Ngôn ngữ Personal Home Page thông thường được đánh giá là phù hợp với việc lập trình website. Bởi vì nó có khả năng kết nối với các website khác có sử dụng HTML để chạy trên các trình duyệt web một cách dễ dàng.

Do đó, PHP cũng được đông đảo người dùng đánh giá là khá dễ đọc. Ngôn ngữ lập trình PHP cũng trở thành ngôn ngữ web development phổ biến mà hầu hết các bạn lập trình viên phải học khi mới bắt đầu vào nghề.

Một số ứng dụng thực tế của ngôn ngữ Personal Home Page

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngôn ngữ lập trình PHP thường được sử dụng để xây dựng kịch bản hoạt động từ hệ thống máy chủ. Do đó, người dùng có thể thực hiện nhiều thao tác khác nhau bên cạnh việc tạo nên các dữ liệu, nội dung website, nhận dữ liệu cookie trong quá trình làm việc và nhiều ứng dụng khác.

Ngôn ngữ lập trình PHP Dev thường được sử dụng để tạo các dòng lệnh nhằm chạy các chương trình PHP mà không cần sự tham gia của bất cứ một máy chủ nào. Hình thức lập trình này thường được sử dụng trên các hệ điều hành như: Linux, Windows.

Đặt biệt, ngôn ngữ PHP chủ yếu được sử dụng để xây dựng nên các chương trình dành cho các server máy chủ. Để có thể xây dựng các chương trình chạy được trên máy chủ thì các lập trình viên sẽ phải thực hiện một số công việc như: xây dựng máy chủ web, trình duyệt web, phân tích cú pháp,… Các lập trình viên có thể sử dụng những trình duyệt web phổ biến để xây dựng output này.

ứng dụng thực tế của php

Ngôn ngữ Personal Home Page còn được sử dụng để xây dựng các ứng dụng làm việc. Với những ưu điểm của mình, PHP cũng là một lựa chọn tốt để các lập trình viên xây dựng ứng dụng phần mềm.

Tuy nhiên, nếu muốn đi sâu hơn thì người dùng cũng có thể sử dụng PHP – GTK như một ngôn ngữ nền tảng để thiết kế ứng dụng cho riêng mình. PHP – GTK chính là một nhánh mở rộng của ngôn ngữ lập trình này. Tuy nhiên nó không có sẵn ở trong các phiên bản hiện nay.

Hỗ trợ cho một loại cơ sở dữ liệu khác nhau được xem là ứng dụng nổi bật nhất của ngôn ngữ lập trình PHP. Các trang web được hỗ trợ cơ sở dữ liệu tốt thì sẽ giúp ích rất nhiều cho việc vận hành và backup dữ liệu nếu xảy ra các tình huống không may như bị tấn công an ninh mạng…

Ngôn ngữ PHP hiện nay được sử dụng trên hầu hết các hệ điều hành phổ biến trên thị trường như: Microsoft Windows, macOS, Linux…Do đó, các DEV có thể tự đưa ra quyết định, lựa chọn cho mình hệ điều hành tự lập trình.

Lí do nên sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP

Mặc dù có nhiều ngôn ngữ script phía server, tuy nhiên ngôn ngữ lập trình PHP được rất nhiều lập trình viên yêu thích lựa chọn. PHP có nhiều lợi thế để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ khác, đặt biệt nếu người dùng đang chạy trang web WordPress.

WordPress được xây dựng dựa trên việc sử dụng ngôn ngữ PHP nên việc sử dụng ngôn ngữ lập trình này sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể số lượng tùy chỉnh trên website. Người dùng có thể sử dụng nó để sửa đổi themes và plugins có sẵn hay tự tạo plugin. Nếu bạn mong muốn trở thành nhà phát triển về WordPress, thì việc học ngôn ngữ lập trình PHP là điều gần như bắt buộc.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ Personal Home Page còn có nhiều điểm nổi bật khiến bạn nên lựa chọn. Chẳng hạn như PHP tương đối dễ học, bạn có thể học dễ dàng bằng những tài liệu về các chức năng cùng các ví dụ.

Ngôn ngữ lập trình PHP được sử dụng khá phổ biến và là ngôn ngữ được dùng để tạo ra đa số các nền tảng số hiện nay như: blogs, thương mại điện tử, các phương tiện truyền thông xã hội…

Ngôn ngữ lập trình PHP được tích hợp với nhiều cơ sở dữ liệu như: MySQL, Sybase, DB2, Oracle…Cộng đồng sử dụng ngôn ngữ này cũng rất đông đảo và ngôn ngữ này là nguồn mở nên nếu gặp các vấn đề không mong muốn bạn có thể tìm hiểu cách giải quyết từ nhiều blog trên Internet.

ngôn ngữ php tích hợp nhiều cơ sở dữ liệu

So sánh PHP và Javascript

so sánh personal home page và javascript

Kiểu ngôn ngữ

  • Ngôn ngữ lập trình PHP là ngôn ngữ kịch bản được thực thi trên máy chủ và sẽ trả kết quả cho trình duyệt là HTML thuần túy. 
  • Ngôn ngữ Javascript cũng là ngôn ngữ kịch bản và được thực thi ngay trên trình duyệt mà không phải trên máy chủ. Tuy nhiên, kể từ khi Node.js ra mắt, Javascript có thể dùng để viết kịch bản trên phía máy chủ và tạo ra các trang web động tương tự như PHP. Sau đó mới được gửi đến trình duyệt cho người dùng.

Tính đơn giản

  • Ngôn ngữ lập trình PHP được xem là ngôn ngữ lập trình website dễ học hàng đầu. Bên cạnh đó, vì ra đời sớm và có mã nguồn mở cùng với cộng đồng lập trình viên sử dụng PHP rất lớn. Do đó, khi lập trình viên gặp bất kỳ vấn đề gì, cũng có thể nhanh chóng tìm được câu trả lời.
  • Ngôn ngữ lập trình Javascript là ngôn ngữ kiểu dynamic, nó cũng được đánh giá là dễ học và để sử dụng. Tuy nhiên, vì là kiểu dynamic nên khi lập trình viên muốn nghiên cứu sâu về Javascript thì sẽ có nhiều thứ khó hiểu và khó nắm bắt như this, scope, closure…

>>> Xem thêm: Mã nguồn mở là gì? Những lợi ích và hiểu lầm về mã nguồn mở

Lập trình đồng bộ

  • Ngôn ngữ PHP là ngôn ngữ đa luồng và đồng bộ. Tuy nhiên vẫn có một số API hoạt động không đồng bộ ngoài luồng. PHP sử dụng multi-threaded blocking I/O để thực hiện các tác vụ chạy song song với nhau.
  • Ngôn ngữ lập trình Javascript là ngôn ngữ lập trình đơn luồng không đồng bộ. JavaScript engine sẽ chạy qua toàn bộ đoạn code trong một lần và không cần đợi đến khi hàm return. Javascript sử dụng mô hình thực thi event-driven non blocking I/O. Các dòng mã bên dưới một function sẽ được thực thi trong khi function đó đang được thực thi và sẽ trả về output sau khi đã hoàn thành, vì thế nó làm cho Node.js nhanh.

Độc lập với nền tảng

  • Ngôn ngữ lập trình PHP có thể độc lập chạy trên tất cả các hệ điều hành chính hiện nay như: Windows, Linux, Mac và Solaris và có thể trên các máy chủ web như: Apache, Lighttpd và IIS.
  • Ngôn ngữ lập trình Javascript có thể độc lập chạy trên mọi trình duyệt như: Google Chrome, Safari, Mozilla Firefox, Internet Explorer…Bởi vì bất kỳ trình duyệt nào cũng có trình thông dịch Javascript.

Độ bảo mật

  • Ngôn ngữ lập trình PHP được đánh giá là có độ bảo mật hơn cao Javascript vì code PHP không hiển thị trong trình duyệt.
  • Ngôn ngữ lập trình Javascript dễ gặp các vấn đề về bảo mật hơn. Vì thế, khi sử dụng Javascript lập trình viên cũng có những kỹ thuật lập trình để đảm bảo tính bảo mật. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc nếu sử dụng Javascript thì tính bảo mật sẽ không tốt. Tính bảo mật của mỗi trang web sẽ còn phụ thuộc nhiều vào nhiều yếu tố khác ngoài ngôn ngữ như: kiến trúc, kỹ thuật lập trình,…

so sánh độ bảo mật

Ngôn ngữ lập trình PHP đã và đang đóng vai trò hết sức quan trọng trong ngành công nghệ thông tin. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về PHP và cả Javascript.

>>> Xem thêm: