Lập trình phần mềm là một trong những đầu công việc rất được săn đón ngày nay vì thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá đã cho ra đời mạng Internet và nhu cầu sử dụng các phần mềm tiện lợi ngày càng tăng. Dưới đây là top 10 phần mềm lập trình rất phù hợp cho những ai muốn bắt đầu với nghề lập trình do Trainingbyemail cung cấp. Hãy cùng theo dõi nhé!

Lập trình phần mềm và thông tin cần nắm

Lập trình phần mềm là gì?

 

lập trình phần mềm là gì

Lập trình phần mềm là hoạt động gồm xây dựng, sáng tạo các chương trình làm việc trên máy tính nhằm phục vụ hoạt động sản xuất, làm việc hay các hoạt động khác của con người.

Để xây dựng một phần mềm hoàn chỉnh, các lập trình viên phải thực hiện thiết kế phần mềm. Họ đóng vai trò như người xây dựng, chỉnh sửa các công cụ lập trình. Các công cụ này về cơ bản sẽ bao gồm:

  • Chương trình soạn thảo mã chuyên sử dụng để viết mã code cho phần mềm.
  • Chương trình biên dịch và thông dịch dùng để chuyển đổi các câu lệnh từ ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ mà máy tính hiểu. Từ đó viết ra phần mềm khác và đảm bảo các lệnh được thực hiện chính xác theo yêu cầu của lập trình viên.
  • Chương trình gỡ lỗi giúp hỗ trợ dò tìm và phát hiện ra lỗi khi soạn thảo từ đó giúp bạn chỉnh sửa kịp thời, tiết kiệm thời gian và công sức.

Cơ hội nghề nghiệp ngành lập trình phần mềm

Ngày nay nhu cầu nhân lực của ngành lập trình rất lớn. Có nhiều công ty trên thị trường luôn ra sức tìm kiếm các lập trình viên để phục vụ công việc xây dựng và phát triển phần mềm. Vậy nên có thể nói lập trình đang là công việc giàu tiềm năng hiện nay. 

Theo Groove Technology Software Company thìthu nhập của lập trình viên nhận được rất cao. Tại các thống kê về mức lương của những ngành cao nhất thị trường luôn có sự xuất hiện của ngành lập trình. Tuy nhiên đòi hỏi các lập trình viên phải có khả năng chuyên môn tốt và giàu kinh nghiệm sử dụng phần mềm lập trình để được hưởng nhiều hậu đãi.

Top 10 Phần mềm lập trình cho người mới vào nghề

Phần mềm Notepad++

Đây là phần mềm rất quen thuộc và phổ biến hiện nay. Notepad++ được tạo bởi một lập trình viên người Pháp gốc Hoa mang tên Don Ho. Notepad++ hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau bao gồm tiếng Anh, Pháp, Đức và nhiều ngôn ngữ khác. 

Notepad++ là phần mềm có tính năng đa dạng, dễ dùng và được tải miễn phí. Chúng hỗ trợ lập trình soạn thảo văn bản và lập trình mã nguồn đầy đủ cho Microsoft Windows. Đặc biệt Notepad++ liên kết được máy in, giúp người sử dụng có thể in văn bản ra giấy hoặc lưu trữ.

Notepad++ cho phép lập trình viên làm việc nhiều tệp cùng một lúc trên một cửa sổ và có thể tự tạo riêng cho mình một cấu trúc ngữ pháp bằng cách sử dụng tích hợp sẵn User language Define System. Chúng còn hỗ trợ điểm sáng, tô màu kịch bản, tô màu các HTML của 48 ngôn ngữ lập trình giúp tiết kiệm thời gian.

phần mềm lập trình notepad

Phần mềm Eclipse

Phần mềm Eclipse hỗ trợ nhiều ngôn ngữ như JavaScript, C#, PHP và được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Eclipse được ưa chuộng bởi là nền tảng có mã nguồn mở, chứa các khung ứng dụng để xây dựng phần mềm. 

Ưu điểm của Eclipse phải kể đến như: Chứa nhiều Plugin tiện ích, tốc độ chạy nhanh, giao diện bắt mắt và có tính năng tự động dò lỗi. Tuy nhiên cũng không thể tránh khỏi một số khó khăn trong việc cài đặt và tốn nhiều dung lượng bộ nhớ máy tính. 

>>> Xem thêm: Top 5 ngôn ngữ lập trình web spa phổ biến nhất

Vim – Phần mềm lập trình nhiều chức năng

Vim là phần mềm mã nguồn mở tương thích đa nền tảng như Windows, Linux, MacOS. Vim được cung cấp miễn phí trên toàn thế giới. Nó cho phép nhúng trực tiếp các phần mềm khác như Visual Studio, Eclipse, QT Creator với nhiều chức năng tùy biến và phần mềm linh hoạt khi chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau. 

Vim có thể nói là phần mềm lập trình cho người mới khá hoàn hảo bởi ưu điểm gọn, nhẹ, tốc độ làm việc nhanh. Bên cạnh đó khả năng tùy chỉnh tốt, nhiều plugin giúp người dùng có thể dễ dàng nâng cao hiệu suất và cải thiện giao diện.

Phần mềm Dreamweaver

Dreamweaver là phần mềm đơn giản và được đưa vào dạy học ở nhiều trường học. Điểm cộng sáng nhất của Dreamweaver là tính năng kéo thả giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian khi thực hiện các thao tác như: Kéo thẻ code, sử dụng thẻ tag, bảng mã màu, cài đặt thêm các tiện ích khác. Phần mềm được cài đặt miễn phí, sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình và cung cấp nhiều mẫu giao diện trang web.

PHP Firebug – Ứng dụng lập trình đơn giản

PHP Firebug được biết đến là phần mềm có giao diện vô cùng đơn giản và dễ sử dụng. Nó hỗ trợ vào thiết kế đồ hoạ giúp thiết kế các website chuyên nghiệp. Muốn Design một cách chuyên nghiệp nhất thì PHP Firebug là phần mềm đáng thử cho các lập trình viên.

Phần mềm Visual Studio Code cập nhật thường xuyên

visual code cập nhật thường xuyên

Visual Studio Code được phát triển bởi từ Microsoft và luôn được cập nhật các tính năng mới. Phần mềm đa năng, hỗ trợ cho người dùng muốn thiết kế website đến phát triển phần mềm máy tính và trên các ứng dụng di động. Đây là phần mềm lập trình cho người mới đáng sử dụng bởi thiết kế rất đơn giản, dễ hiểu, đặc biệt tải về hoàn toàn miễn phí.

Phần mềm Atom

Ứng dụng lập trình Atom mã nguồn mở được sử dụng trong việc soạn thảo văn bản là chính. Phần mềm có tích hợp tính năng viết code tự động dò và báo lỗi rất tiện ích. Atom được đánh giá là phần mềm phù hợp cho mọi người, tải miễn phí, giao diện hấp dẫn.

Atom phù hợp đa nền tảng, được tích hợp cùng với Git và GitHub, có một API mở có tài liệu đầy đủ dành cho các nhà phát triển plugin.

Ứng dụng Brackets thiết kế web

Brackets là phần mềm tập trung vào công việc thiết kế website. Phần mềm đơn giản, dễ sử dụng nên rất phù hợp cho những lập trình viên mới vào nghề.  Brackets cho phép dễ dàng chỉnh sửa CSS, Color Property và JavaScript. Bạn có thể dễ dàng soạn thảo với tính năng Quick Edit được tích hợp sẵn.

Bên cạnh đó dùng  Brackets có giao diện đồ hoạ hấp dẫn, sở hữu tính năng Live Preview mạnh mẽ cùng các gói mở rộng tính năng đa dạng và phong phú. 

Phần mềm Sublime Text

Sublime Text là phần mềm được viết bằng hai ngôn ngữ chính là C++ và Python. Sublime Text có giao diện hiển thị code theo màu sắc giúp các lập trình viên dễ dàng tìm kiếm code và chỉnh sửa code khi bị lỗi. Tuy nhiên đây là phần mềm mất phí, bạn phải trả 70$ để sử dụng chúng.

PHPdesigner – Phần mềm lập trình với ngôn ngữ PHP

PHPdesigner là phần mềm miễn phí cho các tín đồ ngôn ngữ PHP. PHPdesigner không đơn thuần là một phần mềm lập trình, chúng còn cung cấp nhiều tính năng khác hỗ trợ về design thiết kế website. Bên cạnh đó PHPdesigner còn giúp người lập trình dễ dàng tạo, chỉnh sửa, xóa lỗi PHP, HTML5, CSS3 và JavaScript.

phần mềm phpdesigner cấu trúc đơn giản

Trên đây là 10 phần mềm lập trình cho người mới mà bất kỳ ai muốn theo đuổi ngành lập trình đều không nên bỏ qua. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể chọn cho mình những phần mềm tiện ích nhất để phục vụ cho công việc một cach hiệu quả.