Bằng IELTS là gì mà ở thời điểm hiện tại thì rất nhiều bạn trẻ đang muốn có?  Có bao nhiêu kỹ năng bắt buộc cần phải thi trong kỳ thi này và thời hạn trả kết quả là bao lâu? Hãy cùng Trainingbyemail tìm hiểu chi tiết hơn về chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này trong bài viết dưới đây.

Khái niệm IELTS là gì?

IELTS (viết tắt của International English Language Testing System) là một chứng chỉ mang tầm quốc tế. Mục đích là để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh.

Loại chứng chỉ này được cấp bởi ba tổ chức uy tín là Đại học Cambridge, British Council (Anh Quốc) và tổ chức giáo dục IDP (Úc). Kết quả của bài thi IELTS sẽ đánh giá toàn diện cả bốn kỹ năng ngôn ngữ: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Chứng chỉ IELTS ngày càng trở nên quan trọng và là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn du học hoặc làm việc tại các nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Canada, Australia,…

Tuy nhiên, vì là chứng chỉ quốc tế nên sẽ bị ràng buộc về thời gian sử dụng. Từ trước đến nay dù bạn có được số điểm IELTS là 9.0 hay bao nhiêu đi nữa, thì chỉ cũng sử dụng tấm bằng này trong vòng 2 năm tính từ lúc cơ sở thi trả kết quả cho bạn.

Khái niệm IELTS là gì?

Sau khoảng thời gian đó, nếu muốn sử dụng tiếp thì bạn chỉ có cách học IELTS lại và tham dự các kỳ thi tiếp theo. Bạn có thể thi tại một trong 2 hệ thống giáo dục đó là IDP education và BC (British Council). Lệ phí thi IELTS hiện nay dành cho cả trên giấy và máy tính là 4.664.000 VNĐ/ đợt thi 4 kỹ năng. Hy vọng với khái niệm vừa được chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ IELTS là gì.

Những lợi thế tuyệt vời khi có bằng IELTS

Sau khi đã tìm hiểu về IELTS là gì thì tiếp theo chúng tôi sẽ nói về những lợi ích mà thí sinh sẽ nhận được khi sở hữu tấm bằng danh giá này:

  • Du học tại các trường đại học danh tiếng: Chứng chỉ IELTS là tiêu chuẩn để được chấp nhận vào các trường đại học lớn trên thế giới như Đại học Stanford và Đại học Oxford. Tùy thuộc vào số điểm IELTS và loại học bổng bạn đạt đươc khi xét diện du học.
  • Định cư và làm việc tại các quốc gia khác: IELTS là một phần không thể thiếu trong quá trình xin visa, định cư và tìm kiếm việc làm ở các nước trên thế giới.
  • Tăng cường cơ hội thăng tiến trong công việc: Bên cạnh đó chứng chỉ này còn được sử dụng để kiểm tra trình độ tiếng Anh của người lao động. Nhờ đó mà bạn có thể được làm việc trong môi trường quốc tế và sẽ nhận được mức lương vô cùng cao.
  • Nâng cao kỹ năng tiếng Anh: Quá trình ôn thi IELTS giúp cải thiện toàn diện 4 kỹ năng quan trọng. Qua đó, bạn sẽ tự tin khi sử dụng tiếng Anh trong nhiều tình huống khác nhau.
  • Áp dụng trong học đường: Chứng chỉ IELTS được miễn thi tiếng Anh THPT/Đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó còn được xét miễn một số học phần Anh văn cũng như xét đầu ra Tiếng Anh ở cấp cao đẳng/ đại học.

Những lợi thế khi có bằng IELTS

Xem thêm: Nên Học IELTS Từ Lớp Mấy Là Tốt? Lợi Ích Của Việc Học IELTS Sớm

Có bao nhiêu loại IELTS

Tính đến thời điểm hiện tại thì có tổng cộng là 2 loại IELTS đang được phổ biến trên toàn thế giớ. Bao gồm:

IELTS tổng quát (General )

Thí sinh thường chọn thi IELTS tổng quát nếu muốn sử dụng kết quả thi cho mục đích như di cư, nhập cư hoặc học tập tại các trường đào tạo nghề tại nước ngoài… Hay chỉ cần để sử dụng tiếng Anh trong môi trường công việc hàng ngày thì đây là sự lựa chọn hợp lý.

IELTS học thuật

IELTS Học thuật (IELTS Academic) được mọi người biết đến rộng rãi hơn. Đây là chứng chỉ được yêu cầu cho việc xin học bổng vào các trường Đại học hoặc Sau Đại học (ở nước ngoài). Kết quả thi sẽ đánh giá được trình độ tiếng Anh của thí sinh về việc nghe – nói – đọc – viết sao cho chuẩn mực và có chuyên môn cao.

Thông thường thì IELTS học thuật sẽ dễ hơn bởi vì phần lớn nội dung sẽ nghiêng về lý thuyết nên bạn chỉ cần cố gắng trao dồi là đã được. Ngược lại thì IELTS General sẽ tập trung khai thác phản xạ của thí sinh về các tình huống hàng ngày và trong môi trường sống và làm việc thông thường.

2 loại IELTS là IELTS General và IELTS Academy

Hình thức để thí sinh chọn khi thi IELTS

Thông thường thì kỳ thi IELTS được chia thành hai phần:

  • Phần thi viết:  3 kỹ năng Nghe, Đọc và Viết sẽ tổ chức vào buổi sáng của ngày thi chính thức và kéo dài khoảng 3 tiếng
  • Phần thi nói: Kỹ năng Nói theo chủ đề. Sẽ diễn ra sớm hơn hoặc trễn hơn 1 ~ 2 ngày so với phần thi viết. Điều này tùy thuộc vào nhu cầu chọn lựa của thí sinh.

Nội dung chi tiết về 4 kỹ năng trong bài thi IELTS

Sau khi khám phá khái niệm IELTS là gì thì tiếp theo chính là chi tiết về 4 kỹ năng mà bạn phải hoàn thành trong bài thi IELTS. Tùy vào mỗi thế mạnh cũng như trình độ của mỗi người khác nhau mà có số điểm cao trong mỗi kỹ năng tốt nhất của mình.

Phần thi Nghe – IELTS Listening Test

Có tổng cộng 40 câu hỏi và thời gian thực hiện bài thi là 30 phút. Gồm 4 bài với độ khó tăng dần với đa dạng chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Ví dụ như cấu tạo của sinh vật, câu chuyện hằng ngày, chuyến đi chơi,… Kỹ năng này sẽ giúp giám khảo biết được khả năng nghe hiểu các giọng bản ngữ, nắm bắt thông tin chính và suy luận logic của thí sinh.

IELTS Listening Test

Xem thêm: Có Nên Học Tiếng Anh 1 Kèm 1 Online Hay Không?

Phần thi Nói – IELTS Speaking Test

Bài thi kéo dài từ 11 đến 14 phút, lần lượt 3 phần đó là: Giới thiệu bản thân, nói về một chủ đề được đưa ra, đối thoại trực tiếp với giám khảo. Đây là một bài thi được đánh giá là tương đối áp lực nhất cho thí sinh. Kỹ năng này giúp đánh giá khả năng giao tiếp trôi chảy, phát âm chuẩn, ngữ điệu tự nhiên, sử dụng từ vựng và ngữ pháp chính xác.

IELTS Speaking Test

Phần thi Đọc – IELTS Reading Test

Phần thi IELTS Reading Test có 40 câu hỏi và chỉ được làm trong thời gian là 60 phút gồm 3 bài đọc với độ khó khác nhau. Bao gồm mọi chủ đề trong cuộc sống như lịch sử, văn hóa, đại lý,… Phần thi này sẽ giúp giám khảo nhận xét về kỹ năn đọc hiểu văn bản khác nhau, phân tích ý nghĩa và đưa ra kết quả cuối cùng sao cho chuẩn xác nhất.

IELTS Reading Test

Phần thi Viết – IELTS Writing Test

Bài thi với 60 phút và có 2 bài viết: Bài viết 1 là mô tả dạng biểu đồ, đồ thị hoặc bảng biểu hoặc viết một lá thư. Bài viết 2 là viết một bài luận hoặc viết một bài viết về một chủ đề cụ thể. Phần thi này đánh giá khả năng viết bài rõ ràng, mạch lạc, sử dụng từ vựng và ngữ pháp chính xác và diễn đạt ý tưởng.

IELTS Writing Test

Xem thêm: Top 9 Trường Cao Đẳng Nghề TPHCM Tốt Và Chất Lượng Nhất

Thời hạn trả kết quả thi

Sau khi hoàn thành phần tất cả 4 phần thi của mình thì thí sinh sẽ nhận được kết quả trực tiếp sau: 13 ngày (đối với IELTS thi trên giấy) và 3-5 ngày (cho kỳ thi IELTS trên máy tính).

Khi đến nhận kết quả, thí sinh cần mang theo CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu bản gốc đã đăng ký trước đó. Thí sinh ở ngoại tỉnh có thể yêu cầu gửi kết quả miễn phí về nhà theo địa chỉ đã đăng ký. Mỗi thí sinh chỉ được nhận một chứng chỉ IELTS và không được cấp lại trong bất kỳ trường hợp nào.

Nếu không thể đến trực tiếp, thí sinh có thể ủy quyền cho người nhà đến nhận, bằng cách điền thông tin qua mẫu Đơn ủy quyền và gửi lại trung tâm thi trước ngày có kết quả. Người được ủy quyền phải xuất trình CMND hoặc Hộ chiếu của thí sinh và của bản thân khi đến nhận kết quả.

Thí sinh có thể xem kết quả thi IELTS trực tuyến sau 13 ngày thi trên trang chủ của IDP/BC (từ 5h chiều, giờ Việt Nam) bằng cách nhập thông tin cá nhân theo yêu cầu.

Thời hạn trả kết quả thi

Thời gian phúc khảo bài thi IELTS

Thí sinh có quyền yêu cầu phúc khảo lại kết quả toàn bộ bài thi hoặc một trong bốn kỹ năng thi bằng cách điền vào Đơn xin phúc khảo tại các Trung tâm thi. Thời gian yêu cầu phúc khảo không được vượt quá 6 tuần kể từ ngày thi Viết. Khi nhận được yêu cầu xin phúc khảo có chữ ký của thí sinh, trung tâm sẽ tiến hành xem xét lại. Thời gian nhận được kết quả phúc khảo là từ 4 đến 6 tuần tính từ ngày nhận được yêu cầu.

Thời gian phúc khảo bài thi IELTS

Xem thêm: Du học Hàn Quốc ngành công nghệ thông tin có nên hay không?

Gợi ý trung tâm luyện thi IELTS uy tín hiện nay

Nếu hiện tại bạn đang muốn học IELTS và vẫn chưa tìm ra được trung tâm IELTS uy tín và chất lượng ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn IELTS Thanh Loan. Đến với trung tâm bạn sẽ được thi thử đầu vào để đánh giá năng lực. Bên cạnh đó sẽ được tư vấn lộ trình học IELTS đúng theo mong muốn cũng như năng lực của bản thân mình.  Đừng chần chừ, hãy đến ngay IELTS Thanh Loan  để biến ước mơ săn học bổng du học của mình thành hiện thực nhé.

Thông tin liên hệ:

trung tam luyện thi IELTS Thanh Loan

Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn đọc khái niệm về chứng chỉ IELTS là gì. Bên cạnh đó còn liệt kê 4 kỹ năng bắt buộc khi bạn bắt đầu luyện thi IELTS. Hy vọng bạn sẽ học và đả được những thành tựu mà bản thân mình mong muốn.