Một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều trong những năm vừa qua của giới công nghệ thông tin không thể không nhắc đến là HTML5. Vậy điều gì làm cho HTML5 trở nên phổ biến như thế? Bài viết do Trainingbyemail cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát, giải quyết mọi thắc mắc về HTML5. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Html5 là gì?

html5 là gì

HTML5 là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới được phát triển dựa trên nền tảng của ngôn ngữ HTML và quan trọng nhất của World Wide Web (WWW). Có thể nói, HTML5 được phát triển dựa vào nền tảng của HTML. Mục đích của nó là để giải quyết các vấn đề lớn của HTML, giúp trang web rõ ràng và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, HTML5 cũng thừa kế rất nhiều lợi ích trong thiết kế và cấu trúc website của HTML. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ tối đa cho các phương tiện mà vẫn giúp trang web thân thiện với người dùng trên mọi thiết bị, hay trình duyệt. Chính vì vậy mà HTML5 có những nguyên tắc được tạo lập như:

 • Tạo lập các chức năng mà nó ít phụ thuộc vào plugin
 • Markup có thể sử dụng thay Scripting bất cứ lúc nào
 • Nó độc lập với thiết bị

Lịch sử phát triển của HTML5

Lịch sử phát triển của HTML5 đã trải qua nhiều năm và giai đoạn khác nhau. Dưới đây, là những năm hình thành và phát triển nổi bật nhất của ngôn ngữ này là: 

 • Khởi đầu vào 1989: chính là năm mà World Wide Web (www) ra đời bởi nhà sáng chế Tim Berners-Lee.
 • Tiến tới 1990: bắt đầu sự xuất hiện của Internet
 • Đến 1991: đánh dấu sự ra đời của HTML, tính đến năm 1998 đã được cải tiến 4 phiên bản từ 1 đến 4.
 • Năm 2000: Với sự nghiên cứu của World Wide Web Consortium (W3C) cho ra đời Phiên bản XHTML 1.0.
 • Năm 2004: Sự đóng cửa chính thức của W3C. Cùng lúc đó những phiên bản HTML mới có độ tương thích cao hơn với những website sử dụng phiên bản cũ.
 • Trong 2008: Nhờ vào ủng hộ từ W3C, phiên bản đầu tiên của HTML5 chính thức được phát hành.

Tại sao nên sử dụng HTML5?

Dưới đây chính là những lý do về lợi ích chủ yếu của HTML5: 

Phù hợp với các trang web đã có

tại sao nên sử dụng html5

HTML5 không hẳn là có khả năng duy trì các hoạt động của Website. Nó chỉ có khả năng giúp tăng hiệu quả cũng như hiệu năng. Bên cạnh đó, HTML5 cũng hỗ trợ các trang Web:

 • Loại bỏ các phần mềm lỗi thời, giúp những lập trình viên có thể hạn chế được tối đa những lỗi sai xảy ra. 
 • Khả năng tương thích nội dung được nâng cao, phiên bản mới này đã được tạo lập và tối ưu hơn với các trình duyệt. 

Các kỹ thuật không chính thức được chuẩn hóa

Trong thời điểm hiện nay thì các kỹ thuật không được chính thức đã được HTML5 chuẩn hóa. Tuy nhiên ngôn ngữ này vẫn được sử dụng khá phổ biến bởi tính đơn giản và dễ dùng của nó.

Mặc dù hiện tại có khá nhiều các ngôn ngữ mới đang được nghiên cứu và thử nghiệm. Nhưng chúng vẫn còn khá nhiều vấn đề phức tạp, khó sử dụng, vì vậy thế vẫn chưa được công khai. 

Nâng cao khả năng phục hồi đa phương tiện

Ngôn ngữ HTML5 không chỉ giúp hỗ trợ cho laptop hay máy tính mà hiện nay nó còn mở rộng đến cả các thiết bị di động cũng được hỗ trợ tốt.  

Những ưu điểm nổi bật của HTML5

Ưu điểm của HTML5 được thể hiện một cách rõ nhất chính là qua hai nhóm đối tượng là Developers ( cả team IT In-house lẫn các outsource software engineers ) và end users.

Đối với các lập trình viên

 • Không nhất thiết phải tạo Cookies: đối với HTML5,  lập trình viên không cần khởi tạo cookie khi cần lưu thông tin
 • Data Attribute có thể được tùy chỉnh: Việc này giúp lập trình viên những người không cần tìm hiểu về server hoặc Ajax vẫn có thể  khởi tạo ra một trang website với tính tương tác cao
 • Tăng khả năng tương tác web với Menu Element 
 • Tạo sự tiện lợi khi thiết kế website cho thiết bị mobile
 • Tăng khả năng tương thích cho ứng dụng web: HTML5 giúp các lập trình viên quản trị hiệu năng tốt hơn với sự cho phép xử lý như một nền tảng ứng dụng
html5 tương thích chéo với website
HTML5 tương thích chéo với website

Đối với người dùng cuối

 • Đem đến trải nghiệm website tốt hơn hết, bao gồm cả trên thiết bị mobile
 • Web và app thân thiện người dùng
 • Không cần tải plugin đi kèm cũng xem được những thông tin multimedia (đa phương tiện) trên trang web 

Những ích lợi đặc biệt của việc thiết kế web với HTML5

Hiện nay, việc dùng HTML5 để phát triển web đang ngày càng trở nên phổ biến. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật, lợi ích mà ngôn ngữ lập trình này mang lại.

Nâng cao độ tương tác

Một website khi hoàn thiện, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng tốt hơn nó phải đảm bào có khả năng tương tác tốt, linh hoạt, năng động. Họ có thể tương tác với các nội dung của trang web nhiều hơn so với trước đây chỉ bị động nhìn nó. Hơn thế nữa, website cũng được nâng cao giá trị và lợi ích hơn.

Áp dụng HTML5 trong thiết kế website là giải pháp không chỉ hỗ trợ tạo nên website có khả năng tương tác cao. Bên cạnh đó còn, giúp đem lại hiệu quả cho các hiệu ứng động. Đây chính là điều mà trước kia chỉ xuất hiện ở các web dạng Flash qua thẻ và những thẻ khác.

Không chỉ có thế, ứng dụng HTML5 trong thiết kế website còn được đánh giá cao khi nó đi kèm với một loạt những API, có thể cho phép ta xây dựng web app hoạt động một cách năng động và đem trải nghiệm tốt hơn đến người dùng.

>>> Xem thêm: Web app là gì? Những kiến thức cần thiết để lập trình Web application

Phù hợp trong phát triển ứng dụng game

Việc sử dụng HTML5 cùng với hỗ trợ của những thẻ, có thể giúp chúng ta dễ dàng phát triển cũng như hoàn thiện một số game khi có sự yêu cầu.

So sánh với việc xây dựng app và trò chơi dạng Flash trước đây, tạo lập game trên nền tảng HTML5 sẽ mang đến chất lượng, hài lòng cũng như thích thú hơn. Nhờ đó, việc lập trình app, phát triển game, web theo yêu cầu của thực tế được giải quyết tốt.

Hoàn toàn thân thiện với thiết bị di động

Một ưu điểm nổi bật khác khi thiết kế website bằng HTML5 chính là khả năng thân thiện với các thiết bị di động. Nhu cầu truy cập website thông qua thiết bị mobile ngày càng nhiều với số lượng người dùng tăng mỗi ngày. Do đó, nó tạo được sự thu hút với việc thiết kế ứng dụng mobile, lập trình web app.

Các ứng dụng trên di động được sử dụng hiệu quả cũng như phát huy được tối đa giá trị. Thường thường, lập trình website không chú ý đến các chức năng hiển thị trên màn hình nhỏ của thiết bị mobile, dễ gây ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của HTML5 sẽ giúp khắc phục triệt để vấn đề này. Việc cung cấp cho các lập trình viên công cụ cho phép thực hiện một cách tối ưu hóa với phiên bản mobile.

Do đó, với các loại màn hình cảm ứng sở hữu kích thước nhỏ hơn sẽ giúp tạo trang website hoàn hảo, độ truy cập hiệu quả và đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng.

thân thiện với thiết bị di động

Đây chính là định hướng trong tương lai của công nghệ web

HTML5 sở hữu nhiều đặc điểm nổi trội giúp cho việc thiết kế website được ưa chuộng sử dụng hơn. Bên cạnh đó, đây cũng được dự đoán là tương lai của công nghệ website. Nó dự kiến sẽ còn được ứng dụng phổ biến hơn nữa trong tạo lập website chất lượng với khả năng hoạt động tốt. 

Đối với các cá nhân, doanh nghiệp, hay đơn vị thì việc ứng dụng tốt HTML5 khi thiết kế website giúp họ bắt kịp xu thế, xu hướng của công nghệ và đạt được những thành công.

Do đó, việc tạo ra web chất lượng tốt, app hiệu quả là điều hoàn toàn có thể đạt được. Hơn thế nữa, quá trình sử dụng web cũng phát huy tối đa giá trị cũng như lợi ích mong muốn.

HTML5, ngôn ngữ lập trình này đã trải qua các lần cải tiến, nâng cấp và từ đó nó đã trở thành ngôn ngữ lý tưởng bởi khả năng hỗ trợ tối ưu nhất cho quá trình lập trình website.

Kết luận

Thông qua bài viết, chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quát nhất về ngôn ngữ lập trình HTML5. Đây được xem là ngôn ngữ của nền tảng công nghệ vững chắc trong tương lai. Và một điều có thể khẳng định là nền tảng này sẽ ngày một phát triển hơn trong những năm tới.

>>> Xem thêm: