Với số lượng nghề nghiệp đa dạng, nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cùng với mức thu nhập cao, ngành công nghệ thông tin đang ngày trở nên phát triển và thu hút nhiều bạn trẻ theo học. Trong đó, cũng có nhiều bạn sinh viên đặc biệt lựa chọn hình thức du học. Vậy, để quá trình du học ngành công nghệ thông tin diễn ra suôn sẻ và gặt hái được kết quả tốt, bạn sẽ cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm lời giải đáp ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Lý do nên theo học ngành công nghệ thông tin

Lý do nên theo học ngành công nghệ thông tin

Cơ hội việc làm đầy triển vọng

Ngành công nghệ thông tin hiện đang rất phát triển, vì vậy mà nhu cầu nhân lực ở ngành này là rất lớn. Bất kỳ công ty, doanh nghiệp hay tổ chức nào cũng cần tuyển dụng vị trí trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, phạm vi của công nghệ thông tin cũng vô cùng rộng lớn, bạn hoàn toàn có thể chọn lựa một hướng đi phù hợp với khả năng của mình khi theo học ngành này.

Luôn tiếp cận với những công nghệ mới

Không ai có thể phủ nhận rằng công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề phát triển và biến đổi nhiều nhất hiện nay. Thực tế, những công nghệ của vài năm trước giờ đây đã hoàn toàn trở nên lỗi thời.

Với tốc độ phát triển vượt bậc như hiện tại, ngành công nghệ thông tin sẽ đòi hỏi bạn phải liên tục cập nhật, cũng như không ngừng học hỏi, tìm hiểu những kiến thức mới .

Rèn luyện tính năng động và kỹ năng sáng tạo

Hầu hết các nhân viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều còn rất trẻ, tràn đầy nhiệt huyết, hoài bão và khát vọng. Vì thế, khi làm việc trong môi trường này, bạn sẽ có thể phát huy tối đa những năng lực vốn có của bản thân, cũng như duy trì khả năng sáng tạo, tính năng động, hoạt bát của mình.

Nhiều lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn

Khi theo học ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn về ngành nghề, chẳng hạn như: lập trình viên, nhân viên kiểm duyệt chất lượng phần mềm, chuyên viên thiết kế hệ thống – quản lý dữ liệu – quản trị mạng – kỹ thuật phần cứng máy tính, chuyên gia quản lý – kinh doanh – điều phối các dự án công nghệ thông tin, giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở giáo dục,…

Nên học chuyên ngành gì trong lĩnh vực công nghệ thông tin?

Dưới đây là một số chuyên ngành phổ biến mà bạn có thể lựa chọn khi theo học lĩnh vực công nghệ thông tin:

  • Khoa học máy tính: Đây là ngành học liên quan đến thuật toán, thiết kế phần mềm,…
  • Trí tuệ nhân tạo: Trí tuệ nhân tạo là trí tuệ được con người lập trình tạo ra, nó sẽ hỗ trợ máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh. Chẳng hạn, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: giao tiếp thông qua ngôn ngữ, tiếng nói, biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết học và tự thích nghi.
  • Kỹ thuật máy tính: Chuyên ngành này đòi hỏi người học tập trung vào hai khía cạnh phần mềm và phần cứng của công nghệ, họ sẽ xem cả hai cùng tương tác với nhau.

Chuẩn bị gì khi du học ngành công nghệ thông tin

Cần chuẩn bị gì khi du học ngành công nghệ thông tin

Niềm đam mê với công nghệ

Đam mê công nghệ là một trong những yếu tố đầu tiên mà bạn cần phải có khi muốn theo đuổi và du học hiệu quả trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Niềm đam mê công nghệ sẽ giúp bạn nhạy bén hơn rất nhiều trong quá trình học tập cũng như làm việc.

Trái lại, nếu không yêu thích và đam mê công nghệ, bạn sẽ dễ gặp phải nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học, thậm chí còn có khả năng bỏ dở giữa chừng. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình có đủ đam mê thì hãy tự tin theo đuổi và du học ngành công nghệ thông tin!

Nắm vững các kiến thức nền tảng

Đa phần các chương trình đại học tại nước ngoài hay chương trình tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam về công nghệ thông tin đều xem sinh viên như “tờ giấy trắng” và bắt đầu bằng những lớp nhập môn. Vì vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng về việc mình chưa học gì về công nghệ thông tin thì có theo học được không. Tuy nhiên, nếu đã được trang bị những kiến thức nền tảng về ngành học này, quá trình du học ngành công nghệ thông tin của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Đầu tiên, hãy tham khảo chương trình giảng dạy ngành công nghệ thông tin trước của đại học ở nước bạn có dự định du học nhằm nắm rõ khái niệm về những yêu cầu của môn học này đối với sinh viên. Trong trường hợp bạn không theo học các chương trình song ngữ bậc THPT, hãy tìm hiểu trước các khái niệm toán học bằng tiếng Anh để không bỡ ngỡ.

Tiếp đến, nếu có điều kiện và thời gian, bạn hãy tự học hoặc theo học các khóa học về coding, thử tìm hiểu thêm về các ngôn ngữ lập trình và code một vài project đơn giản bằng những ngôn ngữ đơn giản như Java, C++ hay HTML.

Chuẩn bị kỹ năng ngoại ngữ

Để chuẩn bị hành trang lên đường du học ngành công nghệ thông tin, chắc chắn bạn sẽ cần phải có kiến thức về ngoại ngữ. IT là ngành nghề mang tính toàn cầu, các thuật ngữ trong ngành hầu hết đều là tiếng Anh. Vì vậy, nếu không hiểu được thì bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập.

Chỉ khi giỏi ngoại ngữ thì bạn mới có thể trau dồi các kỹ năng về đọc hiểu vấn đề, thông số chuyên môn cũng như tiếp cận, cập nhật thông tin công nghệ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Lựa chọn tốt nhất cho việc học ngoại ngữ để du học là chọn các trung tâm dạy ngoại ngữ để học. Trên thị trường có khá nhiều trung tâm cung cấp các khóa học tiếng anh để du học, tiêu biểu là trung tâm dạy học tiếng anh online E-talk hay VUS,… Lựa chọn một

Luôn có giữ vững tinh thần ham học hỏi

Ở bất kỳ ngành nghề nào, để đạt được thành công, bạn cũng cần phải có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, không ngừng trau dồi kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên môn. Khi đề cập đến ngành công nghệ thông tin, đây là một ngành nghề luôn có sự cập nhật và đổi mới. Nếu bạn không nhanh nhạy trong việc cập nhật và học hỏi những kiến thức mới thì sẽ sớm trở nên “tụt hậu” ngay.

Chính vì vậy, bạn phải luôn giữ vững tinh thần học hỏi, trau dồi kiến thức thường xuyên khi du học ngành công nghệ thông tin. Đồng thời, điều này cũng sẽ giúp bạn có cơ hội nâng cao năng lực bản thân và trở nên thăng tiến nhanh hơn đấy!

Chuẩn bị tâm lý trong trường hợp cảm thấy không phù hợp

Chuẩn bị tâm lý trong trường hợp cảm thấy không phù hợp

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ chọn lựa du học ngành công nghệ thông chỉ vì suy nghĩ dễ kiếm việc làm và có thu nhập cao, trong khi chưa xem xét xem ngành nghề này có phù hợp với mình hay không. Trong trường hợp bạn đã học thử 1 đến 2 học kỳ đại học nhưng lại nhận ra mình không phù hợp với ngành nghề này, đừng quá lo lắng, bạn có thể tham khảo hai lựa chọn sau:

Chọn chuyên ngành khác

Các trường đại học tại nước ngoài thường sẽ cho phép bạn có thể đổi chuyên ngành khi đã theo học một thời gian. Các chương trình đại học tại đây thường được thiết kế để sinh viên khám phá các ngành học khác nhau vào năm đầu tiên mà không đi quá sâu vào chuyên ngành. Vì thế, việc chuyển đổi chuyên ngành cũng sẽ dễ dàng hơn.

Tìm hiểu các chuyên ngành liên quan

Bạn cũng có thể tham khảo theo học các ngành nghề liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin nhưng không đi quá sâu vào phần coding, chẳng hạn như: BIS (Business Information System), phân tích dữ liệu (data analytics), tư vấn công nghệ cho doanh nghiệp (tương tự các ngành kinh doanh), actuarial math (toán ứng dụng), thiết kế UX, UI,…

Hiện nay, các ngành học kinh doanh, truyền thông đều yêu cầu những kiến thức về công nghệ thông tin nhằm nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ. Do đó, các kiến thức công nghệ thông tin bạn đã học sẽ không hề dư thừa mà còn rất có ích cho kho kiến thức và kỹ năng của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn học chuyên ngành kép như kinh doanh – công nghệ thông tin nhằm mục đích tiếp thu kiến thức ở cả hai lĩnh vực.

Kết luận

Hy vọng bài viết chia sẻ những yếu tố cần thiết chuẩn bị khi du học ngành công nghệ thông tin của chúng tôi đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị. Mong rằng bạn sẽ có thể dựa vào những chia sẻ này và chuẩn bị hành trang thật tốt cho con đường học tập phía trước của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm: Top 5 ngôn ngữ lập trình game tốt nhất dành cho lập trình viên