Cách cầm gậy golf đúng là điều quan trọng đầu tiên của người bắt đầu chơi golf. Việc nắm rõ cách cầm gậy đánh golf đúng chuẩn giúp mọi cú đánh của golfter đạt chất lượng cao, tạo tiền đề cho các kỹ thuật đánh golf chuyên nghiệp hơn. Vậy bạn đã biết cách cầm gậy đánh golf đúng hay chưa? Nếu chưa, hãy dành thời gian theo dõi bài viết sau đây của Training By Email.

Lý do cần phải nắm rõ cách cầm gậy golf đúng chuẩn

Trong môn golf, ngoài việc duy trì đúng dáng đứng khi đánh golf, việc nắm gậy golf một cách chính xác cũng là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Cách cầm gậy golf đúng đóng vai trò quyết định đến 90% kết quả của mỗi cú swing. Đối với các cú đánh khác, cách cầm gậy cũng ảnh hưởng đến tới 80% độ chính xác.

tại sao cần cầm gậy golf đúng chuẩn

Việc đặt tay lên cán gậy golf có thể ảnh hưởng đến lực đánh và hướng vung của gậy golf. Điều này đồng thời có ảnh hưởng đến quỹ đạo và điểm đến của quả bóng. Đây là kỹ năng không thể thiếu mà tất cả người chơi golf, từ người chơi nghiệp dư đến chuyên nghiệp, đều cần phải nắm vững.

Xem thêm: Đánh giá Dịch Vụ Nhập Hàng Trung Quốc tại Ninja Direct có uy tín

4 cách cầm gậy golf cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu chơi golf chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp với giáo trình học đánh golf cho người mới. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng, bước đầu tiên bạn nên nắm vững 4 cách cầm gậy đánh golf cơ bản sau đây.

Cách cầm gậy golf kiểu bóng chày Ten Fingers/Baseball

Theo hướng dẫn của các chuyên gia về cách cầm gậy golf, kỹ thuật cầm gậy sử dụng tất cả 10 ngón tay (gọi là Ten Fingers hay còn được biết đến là cách cầm gậy kiểu đánh bóng chày) là bước đầu quan trọng cho những người mới bắt đầu chơi golf. Xuất phát từ việc người mới tập trung khó kiểm soát lực đánh và còn phải rèn luyện khớp cổ tay để chúng trở nên mạnh mẽ và linh hoạt thì kỹ thuật Ten Fingers sẽ giúp người mới chơi golf làm điều này một cách dễ dàng hơn.

cầm gậy golf kiểu bóng chày

Ngoài ra, đối với những người có vấn đề về khớp cổ tay, cách cầm gậy golf kiểu bóng chày cũng là lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên, người chơi golf có kinh nghiệm và chuyên nghiệp thường ít áp dụng kỹ thuật này vì nó có thể tạo cảm giác gượng tay và làm khó khăn việc kiểm soát độ mở mặt gậy. Hơn nữa, lực từ gậy có thể dễ dàng chuyển vào lòng bàn tay, làm giảm lực đánh. 

Các bước thực hiện cách cầm gậy Ten Fingers cho người thuận tay phải, nếu bạn thuận tay trái thì thực hiện theo hướng ngược lại: 

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng tay trái giữ đầu gậy sao cho lực cầm tập trung hoàn toàn vào đầu ngón tay.
 • Bước 2: Sau đó hãy đưa ngón út tay phải vào sát cạnh ngón trỏ của tay trái.
 • Bước 3: Cuối cùng đặt ngón cái tay trái đè lên đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải.

Cách cầm gậy golf kiểu Interlocking Grip

Đối với những golf thủ có bàn tay nhỏ và cẳng tay yếu, cách cầm gậy golf kiểu chồng chéo (Interlocking Grip) là sự lựa chọn phù hợp nhất. Đồng thời, đối với người mới bắt đầu, việc áp dụng kỹ thuật cầm gậy Interlocking Grip cũng là sự chọn lựa lý tưởng vì nó dễ thực hiện và mang lại hiệu suất cao. Lực cầm chủ yếu đến từ đầu ngón tay và chuyển đến lòng bàn tay.

Cách cầm gậy golf kiểu Interlocking Grip

Để thực hiện cách cầm gậy golf theo kiểu Interlocking Grip, người chơi có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn kẹp ngón tay phải vào giữa ngón trỏ và ngón giữa của tay trái.
 • Bước 2: Sau đó hãy đưa ngón cái của tay trái vào vị trí đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải.
 • Bước 3: Cuối cùng là sử dụng 4 ngón tay còn lại của tay phải để ôm trọn cán gậy.

Xem thêm: Màn Hình LED Indoor Là Gì? Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng Của Màn Hình LED Indoor

Cách cầm gậy kiểu Overlapping Grip

Overlapping Grip là phong cách cầm gậy golf mà hầu hết golfer lâu năm ưa chuộng. Với kiểu cầm này, lực đánh chủ yếu đến từ các đầu ngón tay tiếp xúc với gậy, giúp tạo ra cú swing mạnh mẽ để đưa quả bóng đi xa và nâng cao khả năng xác định mục tiêu.

Cách cầm gậy kiểu Overlapping Grip

Để cầm gậy golf theo kiểu Overlapping Grip, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đặt ngón út tay phải lên giữa ngón trỏ và ngón giữa của tay trái.
 • Bước 2: Đặt ngón cái của tay trái vào vị trí đường sinh mệnh trên lòng bàn tay phải.
 • Bước 3: Sử dụng 4 ngón tay còn lại của tay phải để nắm chặt cán gậy.

Cách cầm gậy golf Putter chuẩn

Gậy putter ngày càng được cải tiến để hỗ trợ golfer tốt hơn và có nhiều chức năng khác nhau. Trước khi sử dụng gậy putter, quan trọng là nắm vững kỹ thuật cách cầm gậy golf đúng cách. Có 3 kiểu cầm gậy phổ biến là Reverse Overlap, Cross Hand và Claw.

cầm gậy golf chuyên nghiệp

 • Reverse Overlap: Kiểu cầm cổ điển, ngón tay phải nắm chặt gậy, ngón trỏ tay trái đặt lên 1, 2 hoặc 3 ngón của bàn tay phải.
 • Cross Hand: Còn gọi là left hand low, tay trái đặt thấp hơn grip, vai trái ở vị trí thấp khi setup. Kiểu cầm này giúp vai cân bằng, tạo cơ hội cho cú đánh chuẩn xác.
 • Claw: Cách cầm độc đáo, tay trái nắm grip, tay phải đổi vị trí với ngón tay cái ở dưới nắm và gần chân gậy. Kiểu cầm này giúp tạo form vừa vặn với grip và đảm bảo chuyển động linh hoạt của cổ tay.

Hướng dẫn cách cầm gậy golf chuyên nghiệp

Ngoài những cách cầm gậy golf cơ bản như trên, bạn có thể tham khảo thêm cách cầm gậy của dân golf thủ chuyên nghiệp. Hiện nay, phổ biến nhất trong cách cầm gậy golf là kiểu cầm strong, bao gồm 2 loại: standard strong và extreme strong – nghĩa là mặt gậy được nghiêng lên trời nhiều hơn. Thống kê cho thấy hơn 80% golf thủ chuyên nghiệp sử dụng kiểu cầm này.

đánh golf tại sân cỏ

Một phần trăm còn lại của golfer chuyên nghiệp chia thành 2 phương thức: 10% sử dụng cách cầm weak bằng cách dùng cả 2 tay, khiến mặt gậy mở ra khi ở vị trí cao nhất của backswing. 10% golfer chuyên nghiệp còn lại thì áp dụng cách cầm phối hợp, với tay trái strong và tay phải weak hoặc ngược lại.

Xem thêm: Top 7 Shop Vape Pod Chính Hãng Giá Tốt Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

Cách cầm gậy golf tay trái 

Dân chơi golf có người thuận tay trái, người thuận tay phải. Những golf thủ thuận tay phải có thể thực hiện như cách mà chúng tôi hướng dẫn ở trên. Đối với người thuận tay trái, có thể cầm theo hướng ngược lại hoặc thực hiện theo cách cầm golf tay trái chúng tôi sẽ hướng dẫn sau đây: 

 • Đầu tiên bạn đặt cán gậy golf trước mặt với góc 45°. Tay phải đặt lên thân gậy, phần cuối của lòng bàn tay hướng về cán gậy, ngón cái và ngón đeo nhẫn hướng về phía vai trái, tạo thành một góc chữ V.
 • Đặt bàn tay trái sao cho phần da thịt dày nhất tại bàn tay trái trùm lên ngón cái của bàn tay phải.
 • Đặt ngón trỏ của bàn tay trái hướng xuống dưới, và các ngón tay còn lại nắm chặc ở phần lưng gậy.

dành thời gian chơi thể thao ngoài trời

Khi cầm gậy và nâng lên trước mắt, các góc chữ V tạo ra bởi hai bàn tay sẽ hướng về cùng một điểm, tạo ra sự ổn định và đồng đều trong cú swing. Để kiểm tra xem cách cầm gậy golf chuẩn hay chưa, những người mới học golf cần chú ý đến các điểm sau:

 • Cảm giác thoải mái: Khi cầm gậy, quan trọng nhất là cảm giác thoải mái. Người chơi có thể linh hoạt điều chỉnh và thả lỏng cách nắm tay để đạt được sự tự nhiên, nhưng đồng thời cũng cố gắng giữ cán gậy không bị trượt ra khỏi ngón tay và lòng bàn tay.
 • Hướng của các góc chữ V: Kiểm tra xem các góc chữ V tạo ra bởi bàn tay và cán gậy có hướng về điểm chính xác hay không.
 • Lực nắm và khớp xương bàn tay: Kiểm tra mức độ lực nắm và sự linh hoạt của khớp xương bàn tay trong quá trình cầm gậy.

Xem thêm: Top 7 Địa Chỉ Cửa Hàng Bán Đồ Golf Hà Nội Uy Tín Nhất

Làm thế nào để lựa chọn một cách cầm gậy đánh golf phù hợp với mình?

Một gợi ý quan trọng khi lựa chọn kỹ thuật cầm gậy đánh golf là duy trì mỗi kiểu trong ít nhất 1 tháng. Khi chuyển đổi sang kiểu mới sau khoảng thời gian này, có thể bạn sẽ gặp khó khăn và cảm thấy gượng gạo trong những cú đánh đầu tiên. Điều này là hoàn toàn bình thường và không cần phải quá lo lắng. Hãy kiên nhẫn thử sức với kiểu cầm gậy mới trong 1 tháng tiếp theo để so sánh sự khác biệt trong từng cú đánh với mỗi phương pháp khác nhau.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái và tự tin với một kiểu cầm gậy cụ thể, đó có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bản thân. Phương pháp thử gậy này không chỉ được áp dụng bởi những golf thủ có kinh nghiệm, mà còn là bí quyết giúp họ đạt được thành tích cao trong suốt quá trình tập luyện của mình. 

chơi thể thao ngoài trời

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn sắm cho mình những thiết bị chơi golf chuyên nghiệp, có thể liên hệ Sport Go. Đây là một địa chỉ uy tín trong việc cung cấp các vật dụng đánh golf như gậy gôn, bóng golf, quần áo đánh golf,…. Bạn có thể liên hệ với đơn vị qua số 0977.718.555 để được tư vấn chi tiết hơn.

Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã nắm rõ các cách cầm gậy golf đúng chuẩn. Dù là người mới chơi hay đã chơi chuyên nghiệp đều có thể cầm đúng theo hướng dẫn của Training By Email. Chúc bạn có những trải nghiệm chơi golf vui vẻ và sảng khoái bên người thân bạn bè.

Xem thêm: Cách Tính Diện Tích Mái Tôn Chuẩn Kỹ Thuật Và Chính Xác Nhất