Nếu bạn đang tìm một phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp và dễ dàng sử dụng thì Lightworks là sự lựa chọn hoàn hảo nhất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phần mềm Lightworks là gì? Cách sử dụng phần mềm Lightworks để tạo và chỉnh sửa video bài giảng qua bài viết dưới đây nhé.

Lightworks là gì?

Lightworks là phần mềm chỉnh sửa video dành cho nhà biên tập hay edit video không chuyên đến chuyên nghiệp, nó được lưu hành từ đầu những năm 90. Đây là phần mềm hỗ trợ nhiều định dạng video phổ biến, nhạc nền, thay đổi màu sắc, tích hợp nhiều hiệu ứng video… Lightworks gồm bộ các tính năng và công cụ giúp người dùng chỉnh sửa các tập tin đa phương tiện nhanh chóng và dễ dàng. Đây hoàn toàn là phần mềm miễn phí!

Hiện nay có một số công ty thiết kế phần mềm như: thietkewebthuonghieu, dzr-web, donetguru, thietkeweb500k,…  giúp chỉnh sửa video, tích hợp tính năng hỗ trợ thiết kế bài giảng chuyên nghiệp so với phần mềm lightworks, vì Lightworks là phần mềm miễn phí nên sẽ còn hạn chế và không đầy đủ tính năng. Nếu bạn có kinh phí hoặc muốn đầu tư dài lâu thì nên chuẩn bị cho mình từ bây giờ.

Phần mềm Lightworks có tốc độ xử lý video linh hoạt và khả năng tương thích cao, giao diện thân thiện và dễ sử dụng với mọi người. Tính năng nổi trội của Lightworks:

– Chỉnh sửa video

– Thêm hiệu ứng, nhạc nền

– Hỗ trợ nhiều định dạng

– Quản lý các tập tin lưu lại và các chỉnh sửa đã dùng

Với những tính năng chỉnh sửa cơ bản và đặc biệt là được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí thì lightworks vẫn được sử dụng rộng rãi, được tích hợp vào các trang học trực tuyến để giảng viên có thể soạn bài giảng online, phần mềm lightworks cũng được nhà phát triển hỗ trợ API để các công ty thiết kế website có thể tích hợp, hệ thống websitehoctructuyen.com là một trong những nền tảng web elearning đang sử dụng lightworks để cung cấp giải pháp soạn thảo cho giáo viên và cho đến nay nó vẫn hoạt động tốt và đáp ứng được yêu cầu soạn video bài giảng.

Cách sử dụng lightworks để tạo và chỉnh sửa video bài giảng

Tạo một dự án mới

Cách sử dụng phần mềm lightworks để tạo và chỉnh sửa video bài giảng
Cách sử dụng phần mềm lightworks để tạo và chỉnh sửa video bài giảng

Bước 1: Đầu tiên, hãy nhấn vào “Create a New Project” trên màn hình giao diện

Bước 2: Một hộp thoại sẽ xuất hiện trên màn hình để bạn nhập chi tiết cho dự án mới. Hãy đặt tên cho dự án vào trường được chỉ định, tiếp theo chọn tốc độ khung hình theo ý muốn. Nếu bạn muốn làm việc theo tỉ lệ khung hình hỗn hợp hãy chọn “Mixed Rates:. Giờ thì nhấn nút Create thôi.

Bước 3: Một dự án mới sẽ hiện ra nơi bạn sẽ tìm thấy tab log

4 tab trên giao diện người dùng
4 tab trên giao diện người dùng

– Phần Viewer hiện thị ở phía trên bên phải màn hình và bao gồm đánh dấu Metadata và Cue bên dưới

– Chế độ xem chỉnh sửa khác nhau của dự án xuất hiện phía trên bên trái. Điều này sẽ giúp bạn xem các video đã chọn, sửa timeline, kéo hình thu nhỏ hay kiểm soát các phần mềm được đánh dấu.

– VFX View cho phép quản lý kích thước Viewer để quản lý dễ dàng. Nó cũng hỗ trợ sắp xếp tiêu đề, phụ đề hợp lý.

– Chế độ xem Audio chỉnh sửa các dạng sóng âm thanh và hỗ trợ kiểm soát cài đặt Pan, theo dõi meter bar.

Import nguồn tài nguyên

Hướng dẫn sử dụng lightworks import
Hướng dẫn sử dụng lightworks import

Bước 1: Ấn tab Local files

Bước 2: Tiếp theo nhấn tab Places để di chuyển thư mục hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn. Lưu ý là bạn không thể nhập files với tốc độ khung không tương thích, phần mềm sẽ báo lỗi hiển thị dấu màu đỏ để nhận biết.

Bước 3: Chọn hình thức nhập file theo danh sách thả xuống, bạn có thể chọn Create Link, Transcode options và Copy Local.

Bước 4: Chọn video muốn nhập, nếu muốn nhập nhiều tập tin thì dùng Ctrl / Shift để lựa chọn.

Sau khi bạn nhập các tệp video, trình quản lý nội dung sẽ tự chuyển sang Bin hoặc Filer để lưu trữ.

Phát lại trong Viewer

Bước 1: Hãy nhấp đúp chuột vào danh sách hoặc kéo danh sách đến Viewer. Bạn sẽ thấy Clip được chọn mở ra trong trình xem nguồn. Lightworks sẽ hiển thị tên Clip ở phần trên của trình Viewer.

Bước 2: Bắt đầu phát tiệp Media bằng cách dùng phím tắt.

Bước 3: Người dùng có thể di chuyển qua tệp tin Media đã chọn bởi sự trợ giúp của đánh dấu khung màu đỏ có sẵn trong dải chỉ thị

Thêm Video vào Timeline

Thêm video vào timeline của Lightworks
Thêm video vào timeline của Lightworks

Ở tab chỉnh sửa hãy tải video clip lên cửa sổ quản lý. Chỉ cần thao tác kéo vào Timeline là xong. Nếu bạn muốn phóng to nội dung thì có thể dùng nút cộng góc bên trái màn hình.

Chỉnh sửa Video Clips

Bước 1: Trước tiên hãy di chuột quanh vùng bạn muốn cắt, nó sẽ hiển thị dấu ngoặc trắng và lúc này bạn hãy nhấn nút chuột trái tại đó.

Bước 2: Công cụ soạn thảo sẽ hiển thị các phần gần chỗ cắt, nó báo rằng clip đã được tách ra.

Bước 3: Giờ bạn sẽ thay đổi chế độ Trimview, nơi sẽ hiển thị các khung clips ở cả 2 mặt cắt

Bước 4: Ấn nút xem trước ở trình Viewer và nó sẽ phát cả 2 clip

Bước 5: Nếu muốn thoát khỏi Trimview hãy nhấn nút đóng. Bạn có thể cắt các clip đến và đi, chúng có thể di chuyển hoặc trượt cắt. Bên cạnh đó, bạn có thể trượt các video và thêm các bước chuyển tiếp đơn giản để trông chuyên nghiệp hơn. Nó cho phép chỉnh sửa âm thanh của video và người dùng Window và Mac có thể sử dụng tính năng thoại qua tính năng trộn âm thanh.

Xuất Video Clip

xuất file video clip lightworks
xuất file video clip lightworks

 

Sau khi việc chỉnh sửa đã hoàn tất, lúc này bạn muốn xuất video clip phần mềm cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Nhấp chuột vào video đã chỉnh sửa, Sequence hoặc Timeline từ Menu rồi chọn Export

Bước 2: Chọn định dạng xuất video, nó cho phép chọn các định dạng: máy ảnh, tập tin đa phương tiện, sao lưu, mục tiêu, các tiêu đề menu phụ và thuyết trình.

Bước 3: Tiếp theo sẽ mở ra hộp thoại cho các tùy chọn xuất với loại định dạng bạn đã chọn.

Bước 4: Kết thúc các thiết lập và nhấn nút bắt đầu.

Trên đây là cách sử dụng phần mềm Lightworks để tạo và chỉnh sửa video bài giảng, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về phần mềm này. Ngoài ra nếu bạn đang là chủ trung tâm, nhà trường thì bạn có thể tham khảo thêm về phần mềm quản lý trung tâm ngoại ngữ online với hệ thống tích hợp giảng dạy trực tuyến, cho bạn xây dựng chương trình học cũng như quản lý hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về Lightworks, hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất nhé. Chúc bạn thành công!