Một căn phòng sạch sẽ đòi hỏi rất nhiều tiêu chuẩn về luồng không khí ra vào khỏi phòng. Vậy có bao giờ mọi người thắc mắc, làm thế nào để người ta lọc được những không khí bẩn, có nguồn ô nhiễm ra khỏi phòng sạch mà vẫn giữ được những thông số khác hay chưa? Nếu vậy thì tại bài viết này, Trainingbyemail.com giúp bạn nên tìm hiểu về Plenum box là gì? Và các loại Plenum box phổ biến, bạn sẽ có ngay câu trả lời.

Plenum box là gì?

Plenum box là gì?

Plenum box, có tên gọi đầy đủ là hộp gió Plenum box, là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống HVAC phòng sạch thường được các dịch vụ tư vấn GMP ISO chuyên nghiệp recommend. Nói đơn giản, nó là các lỗ thông hơi, nằm trên các ống dẫn của những hệ thống không khí cưỡng bức. Plenum box này có chức năng loại bỏ hoàn toàn các chất bụi bẩn, gây ô nhiễm không khí phòng sạch. Ngoài ra, nó còn đẩy không khí tới các ống dẫn để đi tới các khoang cấp.

Nguyên lý hoạt động của plenum box là gì?

Đầu tiên, hệ thống HVAC sẽ tạo ra luồng không khí nóng hoặc lạnh tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Lúc này, không khí trong phòng sạch dần được làm nóng hoặc hạ nhiệt đi, luồng khí sẽ đi vào các ống dẫn và lan tỏa khắp căn phòng. Sau khi đã lấp đầy căn phòng sạch với luồng không khí trên, luồng khí lại lần nữa trở lại HVAC, thông qua các Plenum box mà hút nó vào để có thể sưởi ấm hoặc làm lạnh cho lần sử dụng sau.

Theo công ty GMP Groups Vietnam, thông thường các Plenum box được thiết kế ở 2 bên quạt hoặc bộ phận trao đổi nhiệt, nhằm mục đích đưa không khí vào, phân phối và đưa không khí ra. Chúng chính là điểm xuất phát của không khí khi đã được biến đổi, cũng là nơi đích đến của không khí trước khi trở về AC hoặc máy bơm, lò nhiệt của bạn.

Các loại plenum box phổ biến

Các loại plenum box phổ biến

Hộp cấp Plenum box

Hộp cấp Plenum box là hộp thông gió cấp trên của bộ khuếch tán, có vai trò phân phối không khí lạnh lan tỏa đều trên bộ khuếch tán. Ngoài ra, Plenum box này hoạt động giống như một hệ thống biến đổi, là bộ phận kết nối ống dẫn khí và bộ khuếch tán. Nó còn sở hữu một van điều chỉnh luồng khí linh hoạt, giúp người sử dụng kiểm soát được luồng khí trong phòng sạch.

Hộp cấp Plenum box này có thể dễ dàng tìm kiếm ở trên các máy khuếch tán tuyến tính, khuếch tán xoáy, khuếch tán 4 chiều và trên hầu hết các loại máy khuếch tán khác. Hơn hết, trong máy khuếch tán tuyến tính, Plenum box là một bộ phận vô cùng quan trọng, quyết định tới việc phân phối luồng không khí ra vào phòng sạch.

Hộp Plenum box hồi khí

Plenum box hồi khí còn được gọi là hộp thông gió hồi. Hộp này thường nằm trên các cuộn quạt, trên máy điều hòa không khí. Chức năng của Plenum box hồi khí là trộn không khí hồi, tính toán ra nhiệt độ gió hồi, hỗ trợ máy điều hòa điều chỉnh công suất làm mát sao cho phù hợp.

Không chỉ có thế, những loại máy điều hòa không khí có ống dẫn lấy không khí thường sở hữu luôn một hộp thông gió khứ hồi. Còn với hiện nay, các máy điều hòa không có bộ phận này vì chúng đều đã sở hữu bộ lọc riêng.

Ngoài xuất hiện phổ biến và quen thuộc trên các máy điều hòa không khí có ống dẫn, hộp Plenum box hồi khí này còn được lắp đặt trên các thiết bị xử lý không khí. Tuy nhiên, nó lại không phổ biến và chỉ có những người thợ mới có thể biết được.

Hộp trộn Plenum Air Return

Hộp trộn Plenum Air Return

Có thể nhiều người chưa biết, máy điều hòa không khí có ống dẫn lấy được tới 10% không khí bên ngoài. Luồng khí này được đưa vào hộp thông gió bằng hệ thống các ống dẫn của máy. Và hiển nhiên rằng, luồng khí này có cả không khí sạch và không khí hồi. Chúng sẽ đi vào cuộn dây làm mát của máy điều hòa và lan tỏa khắp căn phòng.

Hộp trộn Plenum Air Return này cũng có một van điều chỉnh luồng khí. Nó có tác dụng cnar trở luồng khí quay trở lại bên trong, bắt buộc phải ra ngoài.

Một máy điều hòa không khí được tạo ra với mục đích là làm mát không gian thông qua việc lợi dụng luồng khí hồi lưu chuyển. Và máy sẽ không thể hoạt động tốt nếu như không khí bị đưa ra bên ngoài quá nhiều.

Phòng Plenum hồi khí trong AHU

Với những căn phòng sạch có sự riêng tư cao, hệ thống xử lý không khí AHU sẽ được dùng như một trung tâm tập hợp khí hồi. AHU sẽ làm nhiệm vụ kết nối các ống dẫn gió, kết hợp với van điều tiết để đưa không khí ra vào căn phòng. Hơn nữa, căn phòng cũng phải được thiết kế thêm một cửa gió, để nó hoạt động như một nơi tập hợp các luồng không khí hồi phục cho AHU.

Như vậy, trên đây là toàn bộ những chia sẻ và cung cấp những kiến thức cơ bản về hộp Plenum box là gì. Có thể thấy rằng, nguyên lý hoạt động của hộp số này cũng không quá khó để người đọc hình dung, nhưng khi đi vào hoạt động, nó lại là một bộ phận không thể thiếu trong các máy điều hòa không khí, và có vai trò cực quan trọng với các phòng sạch, bạn có thể tìm mua plenum box tại các công ty cung cấp thiết bị phòng sạch chính hãng.