Thay nhớt nhớt động cơ xe máy là một trong những quy trình bảo dưỡng xe máy cần thiết nhất mà bạn có thể tự thực hiện. Dù bất kỳ phương tiện nào, ô tô, xe máy hay những phương tiện khác, việc thay nhớt nhớt định kỳ thậm chí còn mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho xe hơn, bởi vì nhớt xe là nguồn hoạt động của một số chức năng. Không bảo dưỡng đúng cách có thể dẫn đến hư hỏng động cơ và hộp số, giảm hiệu suất và giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Nếu bạn chưa rõ khi nào cần thay nhớt và cách thay nhớt xe máy ra sao thì hãy tham khảo bài viết của Trainingbyemail dưới đây nhé.

Khi nào cần thay nhớt xe máy?

Khi nào cần thay nhớt xe máy?

Theo định kỳ

Tần suất thay nhớt xe máy của bạn sẽ phụ thuộc vào loại nhớt xe sử dụng, số km và tần suất sử dụng. Thông thường các xe máy sẽ đi kèm với hướng dẫn sử dụng, trong đó nó cung cấp các khoảng thời gian thay nhớt được đề xuất, nhưng theo nguyên tắc chung:

 • Sau 1.000 km đầu tiên buộc phải thay nhớt xe máy.
 • Nhớt khoáng nên được thay thế sau mỗi 2.000 đến 3.000 km, hoặc ít nhất một lần một năm. Một số chuyên gia có thể khuyến nghị tối thiểu hai lần một năm.
 • Nhớt tổng hợp nên được thay thế sau mỗi 7.000 đến 10.000 km, hoặc ít nhất một lần một năm.
 • Nhớt bán tổng hợp nên được thay thế sau mỗi 5.000 đến 6.000 km, hoặc ít nhất một lần một năm.

Nhớt đặc quánh và có màu đen

Dùng que nhúng vào, kéo que lên và xem nhớt của bạn trông như thế nào. Nếu nó thực sự đen và đặc quánh lại, có thể là do nhớt bị biến chất. Màu đen của nhớt là do bụi bẩn, cặn các-bon tạo ra, làm cho nhớt đen lại và càng ngày càng đặc. Các chất bẩn này cũng làm thay đổi độ dày và ảnh hưởng đến khả năng bôi trơn tổng thể của động cơ. Nhớt quá đặc thì đương nhiên động cơ không thể được bôi trơn tốt. Lúc này chính là lúc nhớt cần được thay.

Động cơ thường xuyên bị nóng

Việc nhớt quá “date” cũng dễ dàng khiến động cơ bị nóng máy, và đây cũng là dấu hiệu rõ ràng báo động bạn phải thay nhớt. Dĩ nhiên nếu có thể chủ động thay dầu động cơ định kỳ, bạn cũng sẽ chẳng cần dấu hiệu này để nhận biết, và việc chủ động giúp hạn chế những hư hại xảy ra cho máy móc của bạn.

Âm thanh động cơ nghe bị chát

Khi tác dụng bôi trơn của nhớt bị suy giảm, nó cho phép tiếp xúc kim loại với kim loại, tạo ra tiếng ồn lớn hơn bình thường. Điều này thường sẽ rõ ràng hơn ở đầu trên của động cơ, nơi thường có trục cam và van. Như bạn có thể tưởng tượng, khi xảy ra tình trạng này chứng tỏ nhớt của bạn đã không còn đủ khả năng để bôi trơn, động cơ của xe máy đã bị ảnh hưởng và nó sẽ làm giảm tuổi thọ của động cơ nếu không được khắc phục. Do đó, tốt nhất vẫn là thay nhớt chủ động định kỳ để không phải xảy ra các hiện tượng trên.

Hướng dẫn cách thay nhớt xe máy

Chuẩn bị dụng cụ

cách thay nhớt xe máy

Cách thay nhớt xe máy cũng rất đơn giản, đầu tiên bạn phải chuẩn bị sẵn các dụng cụ đặc thù dùng để thay nhớt, cụ thể ở đây, các dụng cụ đó gồm có:

 • Nhớt
 • Lọc nhớt
 • Ốc xả
 • Ca hoặc thau để đựng nhớt cũ.
 • Phễu châm nhớt mới vào.
 • Khăn bẩn để lau nhớt.
 • Que thăm nhớt.
 • Cờ lê để tháo ốc xả
 • Cây kềm mỏ bằng để mở nắp nhớt
 • Găng tay cao su phòng khi nhớt động cơ nóng có hại cho tay của bạn
 • Giắc cắm và chân đế giắc cắm

Khởi động làm nóng

Khởi động làm nóng

Để giúp dễ dàng xả nhớt khỏi động cơ của bạn, nó cần phải được khởi động (về mặt kỹ thuật). Lý do là vì nhớt nóng chảy nhanh hơn nhớt lạnh, hãy chạy động cơ của bạn chỉ trong vài phút. Bạn có thể để động cơ lý tưởng trong vòng 5-10 phút.

Xả nhớt cũ

Để xả bỏ nhớt cũ, hãy đặt xe máy lên giá đỡ để nó luôn ổn định khi bạn làm việc và đặt khay nhớt bên dưới xe. Đảm bảo bạn không chạm vào bất kỳ bộ phận động cơ nóng nào, sử dụng ổ cắm và cờ lê để tháo phích cắm xả động cơ – xoay ngược chiều kim đồng hồ để hoàn tác. Sau đó, lấy một miếng giẻ và lau khu vực động cơ xung quanh bộ lọc nhớt và nút xả. Đặt ca hoặc khay đựng nhớt của bạn bên dưới bu lông – rất nhiều nhớt có thể bắn ra nhanh chóng, vì vậy hãy tính đến hướng của nhớt chảy ra. Từ từ tháo chốt xả bằng cờ lê và ốc vít. Nhớt sẽ bắt đầu chảy ra – hãy thử và giữ chặt ốc vít. Sau khi nhớt cũ chảy ra hết, bạn để cho ráo nhớt.

Bạn có thể ép cho phần nhớt nào còn sót lại ẩn trong các ngóc ngách chảy ra bằng cách cẩn thận nghiêng xe sang mỗi bên (đừng làm điều này là của bạn xe máy đặc biệt nặng hoặc bạn cảm thấy không chắc chắn về nó).

Tháo bộ lọc nhớt cũ

Tháo bộ lọc nhớt cũ

Khi nhớt đã ngừng chảy, bạn có thể thay bộ lọc nhớt mới. Sử dụng cờ lê gắn với dụng cụ tháo bộ lọc, tháo bộ lọc nhớt cũ bằng cách xoay cờ lê (ngược chiều kim đồng hồ một lần nữa) cho đến khi bạn có thể tháo chúng bằng tay. Một mẻ nhớt khác sẽ chảy ra từ bộ lọc, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn để lượng nhớt này thoát ra ngoài một cách chắc chắn. Đổ nhớt trong bộ lọc vào khay xả.

Lắp bộ lọc nhớt mới

Lấy một miếng giẻ và lau sạch phốt lọc. Bôi một ít nhớt từ chảo xả vào vòng chữ O trên bộ lọc mới của bạn. Nhớt giúp bộ lọc trượt trơn tru vào đúng vị trí và đảm bảo độ kín tốt. Ngoài ra, hãy thêm một ít nhớt trực tiếp vào bộ lọc để động cơ của bạn không bị khô khi khởi động.

Lắp lại bộ lọc bằng tay và xoay nó cho đến khi khi bạn cảm thấy vòng chữ O chạm vào con dấu thì chỉ vặn thêm một nửa đến ba phần tư vòng. Hãy cẩn thận ở đây – nếu bạn siết chặt bộ lọc nhớt quá mức, bạn có thể làm hỏng phốt lọc.

Châm nhớt mới

Châm nhớt mới

Khi không còn giọt nhớt chảy ra từ bộ lọc hoặc vỏ bọc ly hợp, hãy lấy bộ lọc nhớt mới và một ít nhớt động cơ mới của bạn và dùng ngón tay bôi một ít lên vòng đệm của bộ lọc. Bạn có thể đeo thẳng hoặc đổ nhớt vào bộ lọc trước (một số nhà sản xuất khuyên bạn nên làm điều này, một số thì không). Vặn nó bằng tay, sau đó gắn bộ chuyển đổi có lắp cờ lê và vặn chặt nó lại.

Bạn chỉ nên châm vào 2/3 tổng lượng và sau đó thêm dần phần còn lại, kiểm tra mức nhớt trên bề mặt bằng phẳng (sử dụng các khối của bạn) khi bạn di chuyển, sử dụng thước ngắm (hoặc phương pháp que thăm).Đảm bảo sử dụng phễu sạch và đổ lượng và loại nhớt phù hợp với động cơ xe của bạn. Một số nhớt có thể chưa rút hết và bạn không muốn đổ đầy nhớt. Khi bạn đã đổ đầy đủ lượng nhớt quy định, đừng quên thay nắp lọc.

Để chắc chắn sau khi thay nhớt xong xe chạy mượt nhất thì bạn nên tìm một số cửa hàng cung cấp nhớt chất lượng như Kim Thành Online,… để chắc chắn rằng nhớt bạn thay là loại tốt nhé.

Kiểm tra lại động cơ

Sau khi bạn khởi động động cơ trong vài phút, hãy kiểm tra khu vực xung quanh nút xả nhớt và bộ lọc xem có bị rò rỉ hay không. Nếu bạn thấy rò rỉ, hãy cắt động cơ và sửa lại. Nếu bạn không thấy rò rỉ, hãy tắt động cơ và để nó nghỉ một hoặc hai phút để nhớt có thời gian rút hết. Sau đó bạn tắt động cơ, đặt xe lên bề mặt phẳng một lần nữa và kiểm tra mức nhớt, đổ thêm nếu cần.

Trong lần đi xe đầu tiên sau khi thay nhớt, bạn nên kiểm tra lại mức nhớt một lần nữa hoặc nhiều lần sau đó nếu bạn muốn.

Thay nhớt xe máy là công việc bạn có thể tự thực hiện tại nhà, chỉ cần nắm rõ một số quy trình, bạn có thể tiết kiệm kha khá chi phí so với việc mang xe ra trung tâm. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích và biết cách thay nhớt xe máy mà không cần phải đem ra hãng.