Trong trao đổi mua bán hàng hóa thì việc đàm phán với nhà cung cấp rất quan trọng. Nhưng đối với những nhà kinh doanh mới thì chắc chắn còn gặp một vài lúng túng. Bạn đang muốn nhập số lượng lớn khi order hàng Trung Quốc? Nhưng bạn còn nhiều băn khoăn về cách đàm phán giá với nhà cung cấp Trung Quốc khi nhập hàng. Vậy hãy để chúng tôi giúp bạn thông qua bài chia sẻ này.

Cách đàm phán giá với nhà cung cấp Trung Quốc

Đến nhà máy hoặc nhờ một người nào đó đáng tin cậy làm việc đó

Những thông bạn xem được trên web của nhà cung cấp có thể chưa phải là tất cả. Ở trên thực tế chưa chắc đó đã là sự thật. Họ có thể là những người trung gian giả danh nhà sản xuất. Do đó bạn cần tỉnh táo và không nên tin hết những thông tin đó. Nhưng hiện nay rất thuận lợi cho bạn.

Nếu như bạn không có người quen ở Trung Quốc, không thể sang Trung Quốc thăm xưởng. Thì bạn có thể nhờ tới các công ty mua hàng hộ, đại lí giám định để giúp bạn. Nhưng bạn cần tìm kiếm địa chaỉ uy tín. Chi phí cho việc này sẽ khoảng vài trăm đô la. Nhưng lại giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc kinh doanh của mình.

Ký một hợp đồng để ràng buộc bên mua và bên bán

Một hợp đồng tốt là hợp đồng có thể ràng buộc về mặt pháp lí cho cả hai bên: Giá cả, các điều khoản thanh toán, thông số kĩ thuật chi tiết, thời gian giao hàng,… Tất cả đều cần được thể hiện trên bản hợp đồng. Như vậy mới đảm bảo cho cả đôi bên. Mặc dù hợp đồng cũng không thể giúp bạn tránh được mọi rủi ro. Nhưng nó là bằng chứng giúp bạn giải quyết các tranh chấp nếu như có phát sinh.

Nếu như bên nhà sản xuất chậm trễ so với hợp đồng thì bạn có thể khiếu nại, đòi bồi thường. Hoặc trong quá trình giao hàng họ lại yêu cầu tăng giá. Thì khi đó hãy dùng đến hợp đồng, nó là công cụ đắc lực khi đó. Cho nên hãy đảm bảo tính chặt chẽ trước khi kí hợp đồng.

Luôn giữ kết nối với nhà cung cấp

Nếu như bạn nghĩ sau khi kí hợp đồng thì cuộc đàm phán đã hoàn toàn kết thúc thì bạn nên bỏ qua suy nghĩ đó. Điều đó không đúng với các cuộc đàm phán với nhà cung cấp Trung Quốc. Họ cho rằng thỏa thuận chỉ là sự khởi đầu của mối quan hệ. Thậm chí khi đã kí kết hợp đồng rổi, bạn vẫn có thể phải nghe câu “Tôi cần tăng giá”. Do đó, hợp đồng chặt chẽ là điều hết sức quan trọng.

Luôn phải kiểm tra kĩ càng hàng hóa

Khi nhập hàng Trung Quốc, bạn không nên tin tưởng lời của nhà sản xuất 100%. Kể cả đối với những đối tác tốt. Tốt nhất bạn nên giám sát sản xuất và kiểm soát chất lượng của hàng hóa bên đối tác. Nếu như bạn đang ở Việt Nam, không thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm.

Thì công ty kiểm định, nhập hàng hộ có kinh nghiệm như công ty đặt hộ hàng Trung Quốc Cẩm Thạch sẽ giúp bạn vói mức giá hợp lí. Mọi thông số về sản phẩm cần được kiểm kê một cách chính xác thì mới đủ đều kiện xuất khẩu. Cho nên cần chắc chắn ngay từ khâu sản xuất.

Cách thương lượng với shop khi order tại các sàn thương mại điện tử

Cách thương lượng với shop khi order tại các sàn thương mại điện tử

Cài đặt phần mềm chát với chủ shop

Tùy từng sàn thương mại điện tự khác nhau mà sẽ sử dụng những ứng dụng khác nhau để có thể chat với chủ shop. Ví dụ bạn muốn đàm phán với chủ shop tại website nhập hàng Alibaba thì có thể tải ứng dụng chat Aliwangwang.

Sau khi đã cài đặt ứng dụng trò chuyện thì hãy quay lại các sàn thương mại điện tử để chat với chủ shop. Hãy nhấn vào biểu tượng giọt nước màu xanh trên màn hình nếu muốn chat với shop.

Thương lượng giá cả với chủ shop

Bạn nhập nguồn hàng tại đây sẽ mua được với mức giá hời. Tuy nhiên khi bạn muốn nhập số lượng lớn thì vẫn nên thương lượng với chủ shop để có thể trả mức giá tốt hơn. Bên cạnh đó, khi thương lượng với chủ shop thì bạn cũng có thể hiểu hơn về sản phẩm muốn mua. Nhưng trên các sàn thương mại này có rất nhiều shop cùng bán một sản phẩm với mức giá khác nhau. Trước khi định mua của shop nào thì bạn nên chú ý đọc ý các đánh giá của khác hàng.

Các chủ shop trên website nhập hàng Trung Quốc được đánh giá là các bậc thầy trong trò chơi tâm lí bán hàng. Cho nên bạn không nên chê hay khen sản phẩm của shop khác. Các bước mặc cả như sau:

  • Hỏi hàng, tính chất, đặc tính sản phẩm
  • Mặc cả
  • Sau đó sẽ đóng gói, vận chuyển
  • Khiếu nại nếu như không giống thương lượng

Một số lưu ý khi đàm phán với nhà cung cấp Trung Quốc khi nhập hàng

Một số lưu ý khi đàm phán với nhà cung cấp Trung Quốc khi nhập hàng

Biết những gì đối tác muốn và bạn muốn

Trong kinh doanh thì bạn cần biết những gì trong khi thực hiện kí kết một hợp đồng. Những yêu cầu, mong muốn ở sản phẩm, chiết khấu sản phẩm, thời gian bảo hành,… Bạn cần nêu hết ra trong hợp đồng. Tuyệt đối không được để nhà cung cấp nêu vị trí và xác định quyền lợi của họ.

Hãy chắc chắn rằng viết hết những điều bạn muốn nêu ra trong hợp đồng thành một hệ thống trước khi bắt đầu cuộc đàm phán. Điều này giúp bạn tránh khỏi những sự bỏ sót. Cùng với đó bạn cần biết được những điểm mạnh, điểm yếu của đối tác. Từ đó có thể lên kịch bạn tốt nhất có thể cho cuộc đàm phán.

Phải kiên trì trong quá trình đàm phán

Chắc chắn rồi, mọi thứ đều có thể diễn ra không như bạn mong muốn. Vì vậy hãy kiên trì thuyết phục họ. Việc thiếu kiên nhẫn cho thấy bạn thiếu đi tính chuyên nghiệp trong làm ăn. Do đó hãy tỉnh táo trước những điều khiến bạn không hài lòng.

Bên nào cũng mong muốn mình đạt được nhiều lợi ích nhất. Hãy để đối tác thấy rằng nếu như mất bạn thì họ sẽ mất đi đối tác lớn. Cho họ thấy điểm giới hạn của bạn, và bạn cần thuyết phục họ bởi những điều đó.

Giữ giới hạn nhưng vẫn phải linh hoạt

Cách đàm phán giá với nhà cung cấp Trung Quốc có thể coi như cách đấu giá. Bạn có thể bị đẩy vào tình huống giá cả hàng hóa tăng dần. Người nào trả mức giá cao nhất sẽ là người sở hữu lô hàng đó. Cho nên bạn cần xác định và ghi nhớ điểm giới hạn linh hoạt của mình.

Hãy tránh xa vòng xoáy mà đối phương đặt ra với bạn. Hãy xem xét bản thân bạn và khả năng tài chính của bạn thì có thể chấp nhận được với mức giá và những điều kiện nào là lợi nhất.

Trong kinh doanh bạn cũng cần loại bỏ tâm lí kẻ thắng người thua. Tốt nhất là để hai bên cùng có lợi để có thể tiến tới hợp tác lâu dài. Lối tư duy này sẽ giúp bạn thành công. Bạn có thể tìm những khoảng trống của đối tác để lấp đầy bằng thương lượng. Hãy sử dụng những lợi thế của họ để lấp đầy lỗ hổng của bạn. Có như vậy thì mới có thể có những mối quan hệ tốt đẹp về sau.

Cần có những phương án thỏa hiệp khả thi

Chắc chắn khi đàm phán thì đôi bên đều sẽ đưa ra những điều kiện hy vọng đối phương sẽ chấp nhận chúng. Nhưng không phải cuộc đàm phán nào bạn cũng đạt được hết những mong muốn. Cho nên khi đàm phán bạn cần phải linh hoạt để đem lại kết quả đàm phán tốt nhất.

Bạn sẽ tìm thấy sự thảo hiệp cho phép cả hai bên đến với nhau mà không cần bất cứ điều gì có giá trị quá lớn. Hãy tìm hiểu kĩ càng về đối tác của bạn. Nắm bắt được ưu nhược điểm của họ, linh hoạt đúng cách thì cuộc đàm phán với đối tác sẽ diễn ra tốt đẹp.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã đưa các cách cách đàm phán giá với nhà cung cấp Trung Quốc khi nhập hàng. Bên cạnh đó bạn hãy chú ý một số vấn đề khi thương lượng với đối tác. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích đem lại kết quả đàm phán tốt đẹp.

Xem thêm: Cách lựa chọn đơn vị nhập hàng Trung Quốc uy tín