Ở độ tuổi lớp mầm, các bé có sự tò mò và khám khá vô cùng lớn, vậy nên đây chính là khoảng thời gian mà bé nên được trải nghiệm nhiều thứ để kích thích khả năng học hỏi, trí thông minh. Dưới đây là những thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non được Trainingbyemail tổng hợp giúp con có nhiều kiến thức trong cuộc sống.

Thí nghiệm với dầu và nước

Thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non với dầu và nước vô cùng đơn giản và hoàn toàn có thể tự làm tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu: Dầu ăn, màu thực phẩm, cốc, nước.

Cách làm:

 • Đổ nước vào nửa cốc.
 • Đổ màu thực phẩm vào cốc nước sau đó khuấy đều
 • Tiếp theo, đổ dầu ăn vào sao cho đầy cốc.

thí nghiệm stem với dầu và nước

Hiện tượng:

 • Màu thực phẩm sẽ có hiện tượng hoà tan trong nước
 • Nước và dầu lúc này sẽ không trộn lẫn nhau
 • Dầu vẫn giữ nguyên màu và cốc nước sẽ tạo thành 2 phần màu rất rõ rệt.

Giải thích hiện tượng: Vì nước nặng hơn dầu và không tan trong dầu, nên trong quá trình thí nghiệm trộn lẫn vào nhau, nước và dầu sẽ tách thành 2 lớp rõ.

Xem thêm: Nên Học IELTS Từ Lớp Mấy Là Tốt? Lợi Ích Của Việc Học IELTS Sớm

Thí nghiệm sữa ma thuật

Trong các thí nghiệm khoa học cho trẻ mầm non, bé sẽ rất thích thú với thí nghiệm sữa ma thuật vì tính thú vị cũng như màu sắc bắt mắt mà thí nghiệm đem lại.

Chuẩn bị nguyên liệu:  Sữa, màu thực phẩm ( dạng gel hoặc lỏng), xà phòng rửa chén, bông hoặc băng gạc, dĩa.

Cách làm:

 • Lấy dĩa, hãy đổ một lượng sữa mỏng và sau đó thêm những giọt màu thực phẩm vào sữa.
 • Tiếp theo, nhúng một tăm bông vào xà phòng rửa chén và đặt tăm bông vào sữa. Hãy ấn tăm bông xuống một chỗ và giữ nguyên vị trí khoảng 15 giây. Hãy chờ sau đó bạn sẽ chứng kiến hiện tượng đáng chú ý xảy ra.

Thí nghiệm sữa ma thuật

Hiện tượng:  Những màu sắc sẽ lan rộng ra và có hiện trượng trộn lẫn với nhau. Những vùng màu sẽ di chuyển xung quanh và rời khỏi khu vực có xà phòng rửa chén.

Giải thích hiện tượng: Bởi vì sữa chứa các khoáng chất, protein và chất béo, khi tiếp xúc với xà phòng rửa chén, chất béo trong sữa sẽ bắt đầu phân hủy. Vì sữa có màu thực phẩm, trẻ em có thể dễ dàng nhìn thấy các phân tử xà phòng di chuyển xung quanh và cố gắng kết nối với các phân tử chất béo trong sữa.

Thí nghiệm dựng thuyền táo

Thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non dựng thuyền táo thích hợp với những bé cần rèn luyện sự tỉ mỉ và khéo léo, cũng như tăng khả năng tưởng tượng.

Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị một khay nước, một quả táo, một con dao, một cái kéo, một tờ giấy, một que bằng gỗ hoặc tre, và một bút chì màu hoặc vật liệu trang trí tuỳ thích.

Cách làm:

 • Bắt đầu bằng việc cắt đôi quả táo và cắm que vào giữa hai quả táo.
 • Tiếp theo, sử dụng kéo để cắt tờ giấy thành hình dạng cánh buồm và sau đó sử dụng bút màu hoặc các vật liệu trang trí khác để trang trí lên đó.
 • Cuối cùng, dán cánh buồm vào phía trên của cây que là đã hoàn thành chiếc thuyền táo, lúc này bé có thể thả xuống nước.

Hiện tượng: Thuyền táo mà bé làm sẽ nổi lên mặt nước.

Giải thích hiện tượng:  Vì quả táo chiếm tới 25% thể tích là không khí nên điều này khiến nó sẽ nổi lên mặt nước, không bị chìm.

Thí nghiệm dựng thuyền táo

Xem thêm: Top 9 Trường Cao Đẳng Nghề TPHCM Tốt Nhất Và Chất Lượng Hiện Nay

Thí nghiệm dung nham

Nếu bạn đang tìm thí nghiệm cho trẻ 5 tuổi thì có thể làm cho bé thí nghiệm dung nham, đây là một thí nghiếm stem nâng cấp hơn của dầu và nước.

Chuẩn bị nguyên liệu: Dầu thực vật, màu thực phẩm, C sủi, nước, cốc nhựa.

Cách làm:

 • Bắt đầu bằng cách hòa tan màu thực phẩm vào khoảng một nửa cốc nước.
 • Sau đó, thêm dầu thực vật vào khoảng ba phần tư cốc.
 • Tiếp theo, cho nước màu vào đến khi chất lỏng trong cốc cách mặt trên khoảng một đến hai phân.
 • Cuối cùng, thêm viên sủi vào cốc hỗn hợp đó.

Thí nghiệm dung nham

Hiện tượng: Dung nham sẽ phun trào bên trong cốc vừa thí nghiệm.

Giải thích hiện tượng: Nước và dầu thực vật không hòa tan vào nhau do nước có mật độ nhẹ hơn dầu. Khi viên sủi tiếp xúc với nước màu, nó tạo ra bọt khí carbon dioxide. Các bọt khí này sẽ bám vào màu nước và nổi lên trên miệng ly, tạo thành hiện tượng “dung nham phun trào” mà các bé có thể quan sát được.

Thí nghiệm với quả trứng

Thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non này sẽ giúp bé có thể nhận biết được đâu là trứng sống, đâu là trứng đã chín.

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 quả trứng chín và 1 trứng sống

Cách thực hiện: Lấy tay xoay 2 quả trứng cùng 1 lúc sau đó quan sát. Nếu quả trứng nào xoay nhiều hơn thì chín, quả nào chỉ có thể lắc lư thì đó là quả trứng sống.

Giải thích hiện tượng: Quả trứng chín có cấu trúc và thuộc thể rắn, do đó trọng tâm của nó không thay đổi. Trái lại, trứng sống có chất lỏng bên trong, làm thay đổi liên tục trọng tâm của nó nên việc xoay trứng trở nên khó khăn hơn.
Thí nghiệm với quả trứng

Dựng một cây cầu

Thí nghiệm vui cho bé mầm non bằng việc xây dựng cây cầu sẽ giúp bé có cái nhìn đa dạng hơn trong cuộc sống.

Chuẩn bị nguyên liệu: Ống hút, kéo và keo dán.

Cách thực hiện:

 • Ghép 10 ống hút lần lượt và nằm ngang, sau đó dùng keo dán lại để cố định bề mặt của cây cầu.
 • Cắt ống hút thành những đoạn bằng nhau với kích thước tầm 10 cm và dán lại với mục đích tạo ra chân cầu.
 • Làm hai trụ cầu ở hai đầu để cho chắc chắn hơn, dính vào hai bên của chiếc cầu. Trẻ có thể trang trí thêm để cây cầu sinh động và nổi bật hơn.

Giải thích hiện tượng:  Hoạt động này giúp bé tăng tính sáng tạo, dạy bé học cách thiết kế nững vật thể có thật trong đời sống với những đồ dùng đơn giản và hiểu được cách vận hành cuộc sống.

Dựng một cây cầu

Xem thêm: Top 8 Trung Tâm Tiếng Trung TPHCM Chất Lượng Hàng Đầu Hiện Nay

Khám phá khoa học chìm hay nổi

Thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non chìm hay nổi kích thích sự tò mò của bé vì nó có thể giúp trẻ hiểu hơn về hiện tượng chìm xuống và nổi lên của các vật thể xung quanh cuộc sống.

Chuẩn bị nguyên liệu: Các loại quả (cam, xoài, quýt,..), thìa, chai nhựa, nĩa, chậu nước

Cách thực hiện: Bạn hướng dẫn bé thả lần lượt những loại quả và các đồ vật đã chuẩn bị vào trong chậu nước, sau đó quan sát xem cái nào nổi và cái nào chìm xuống nước.

Giải thích: Vật nổi hay chìm sẽ liên quan trực tiếp từ khối lượng riêng, tính chất, hình dạng của vật thể.

Khám phá khoa học chìm hay nổi

Làm đèn giao thông hoá học

Một số thí nghiệm cho trẻ mầm non trong đó có quá trình làm đèn giao thông hoá học được nhiều bé yêu thích nhất hiện nay.

Chuẩn bị nguyên liệu: Đường Glucose, 10ml NaOH, 5g chất chỉ thị màu, cốc và bình thủy tinh.

Cách làm:

 • Lấy 1 thìa đường glucose, hoà tan với nước nóng trong cốc thủy tinh.
 • Tiếp đến, cho 10 ml dung dịch NaOH vào trong dung dịch Glucose và hòa chất chỉ thị màu đã chuẩn bị trước đó bằng ít nước ấm. Khi đó, chất chỉ thị màu sẽ chuyển sang màu xanh dương.
 • Đổ dung dịch kiềm của đường vào bình thuỷ tinh, bé sẽ quan sát được sự thay đổi của màu sắc.

Làm đèn giao thông hoá học

Hiện tượng:

 • Khi thực hiện thí nghiệm, sẽ thấy được phản ứng từ màu xanh lá cây chuyển sang màu đỏ và chuyển thành màu vàng.
 • Phản ứng sẽ đảo ngược nếu như lắc lên, nếu lắc yếu sẽ chuyển thành màu đỏ, lắc mạnh sẽ thành màu xanh và phản ứng lúc này sẽ đi ngược lại là: màu xanh lá cây, màu đỏ, màu vàng.

Giải thích: Vì không khí chứa 21% oxy nên khi thực hiện thí nghiệm lắc lên thì dung dịch bị oxy hóa bởi oxy nên có hiện tượng đổi màu. Hơn nữa, đường là chất khử có thể khiến màu sắc của dung dịch bị đổi thành màu vàng. Lúc này, phản ứng oxi hóa khử diễn ra sẽ khiến thay đổi màu chất chỉ thị màu.

Xem thêm: Có Nên Học Tiếng Anh 1 Kèm 1 Online Hay Không?

Thí nghiệm STEM với túi lọc

Thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non từ nguyên liệu vô cùng dễ kiếm sẽ giúp bé học được nhiều điều cũng như tăng khả năng phân tích hiện tượng trong cuộc sống.

Chuẩn bị nguyên liệu: Bộ lọc cà phê, giấy thủ công màu trắng và hồng, túi có dây kéo, kéo, keo dính, bút màu, súng bắn keo, bút bi, bình xịt.

Cách làm:

 • Hãy làm phẳng các bộ lọc cà phê tròn và sử dụng bút màu có thể giặt được để vẽ các vòng tròn theo thứ tự màu sắc của cầu vồng.
 • Tiếp đó, đặt các bộ lọc cà phê màu vào túi có dây kéo hoặc vỉ nướng kim loại và sử dụng bình xịt nước để phun sương. Khi đó, các màu sắc sẽ hoà quyện và xoáy trộn với nhau.
 • Sau khi bộ lọc cà phê đã khô, hãy gấp nó đôi và cắt theo nếp gấp để tạo ra hai hình cầu vồng.
 • Cuối cùng, hãy vẽ một hình đám mây (tùy ý) và cắt theo đường viền xung quanh đám mây.

thí nghiệm stem với túi lọc

Giải thích: Các màu sắc trên bộ lọc cà phê được pha trộn bởi khả năng hòa tan trong chất lỏng. Điều này xảy ra khi các phần tử trong nước và mực đều được hút vào nhau.

Những thí nghiệm STEM này là một trong các phương pháp giúp cho trí não trẻ phát triển thông minh. Thường thấy ở các trường mầm non nổi tiếng như: trường Mầm Non Tuổi Thơ Đức Huệgiáo dục mầm non Lá Xanhtrường mầm non quốc tế chất lượng hiện nay. Nếu các quý phụ huynh có nhu cầu hoặc mong muốn gửi các bé vào trường quốc tế có thể tham khảo liên hệ https://truongvietanh.com/, để được giải đáp thắc mấc về học trường quốc tế bao nhiều tiền, thời gian học bao lâu, có các chương trình dạy nào… Ngoài ra, quý phụ huynh cũng có thể tham khảo thêm một số ngôi tường khác tại hệ thống Giáo Dục Phổ Thông Hàng Hải I, nơi lưu trữ, review, chia sẻ các kiến thức cũng như cách lựa chọn trường phù hợp với bé. 

Trên đây là toàn bộ những thí nghiệm STEM cho trẻ mầm non dễ làm nhất 2024. Hy vọng qua bài viết này, ba mẹ và các thầy cô có thể tham khảo và cùng bé làm các thí nghiệm cho trẻ mầm non thú vị này.