Trong các khổ giấy thì A4 là loại giấy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thế nhưng, mặc dù được sử dụng nhiều như vậy nhưng không phải ai cũng thật sự biết rõ các thông tin về khổ giấy A4 này. Vậy nên mà trong nội dung dưới đây, hãy cùng Training By Email tìm hiểu toàn bộ các thông tin liên quan đến khổ giấy này để có thể dễ dàng ứng dụng hơn nhé.

Kích thước A4 là gì?

Kích thước A4 là gì?

Kích thước A4 chính là loại kích thước tiêu chuẩn trong khổ giấy được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, ngoại trừ các quốc gia ở Bắc Mỹ. Hiện tại thì Hoa Kỳ, Mexico và Canada đang sử dụng khổ giấy có kích thước tiêu chuẩn là 21.5cm x 27.9cm (được gọi là “Letter Size”). Do đó mà khổ giấy A4 sẽ dài hơn một chút với kích thước là 21cm x 29.7cm.

Nguồn gốc của kích thước A4 xuất phát từ đâu?

Kích thước của giấy A4 bắt nguồn từ một bức thư của nhà khoa học Georg Christoph Lichtenberg người Đức. Theo đó, vào ngày 25/10/1786 thì Georg Christoph Lichtenberg đã gửi thư đến cho Johann Beckmann và sử dụng kích thước A4 cho lá thư này. 

Đến năm 1911, kích thước của giấy A4 đã được Wilhelm Ostwald tiến hành đề xuất sử dụng trong việc lưu trữ tài liệu, in ấn. Nhờ đó mà các hoạt động phân loại, bảo quản tài liệu đạt được hiệu quả cao hơn mà giá thành lại vô cùng rẻ.

Ứng dụng của khổ giấy A4

Ứng dụng của khổ giấy A4

Vì được sử dụng phổ biến nên tất nhiên khổ giấy A4 cũng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể là:

 • Giấy A4 được sử dụng phổ biến bởi chúng có kích thước phù hợp cho việc thiết kế tài liệu liên quan đến công việc hành chính.
 • Sử dụng trong ngành công nghiệp in ấn đồ dùng học tập như đóng sách, đóng tập.
 • In các loại tài liệu khác nhau trong văn phòng, doanh nghiệp.
 • Sử dụng để in ấn, soạn thảo các văn bản pháp luật.
 • Dùng để thiết kế brochure, tờ rơi quảng cáo. Lý do bởi giấy A4 có không gian đủ rộng để điền các thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ mà không quá hạn chế như khi trình bày trên giấy A5.

Tiêu chuẩn khổ giấy A4

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 216

ISO 216 là bộ quy định về khổ giấy, cách phân loại các định dạng giấy dựa trên những kích thước của bảng để có thể tạo ra một tiêu chuẩn quốc tế. Chúng được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn DIN 476 đến từ Đức với đơn vị là mm.

Các quy định về khổ giấy theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 216 gồm có:

 • Kích thước của giấy phải luôn viết theo chiều ngắn hơn trước.
 • Tất cả các khổ A, B và C phải có hình chữ nhật với tỷ lệ 2 cạnh là căn bậc 2 của hai (~ 1,414).
 • Diện tích của khổ A0 được quy định là 1m2 với các cạnh 841 x 1189 mm.
 • Các khổ trong cùng dãy sẽ được xếp theo thứ tự lùi, khổ sau sẽ có diện tích bằng 50% diện tích của khổ trước.
 • Các khổ giấy B được tính bằng cách lấy trung bình nhân các khổ kế tiếp nhau của khổ giấy A.
 • Các khổ giấy C sẽ được tính bằng cách lấy trung bình nhân các khổ A và B.

Tiêu chuẩn Bắc Mỹ

Theo như tiêu chuẩn Bắc Mỹ, khổ giấy sẽ được định nghĩa dựa vào các khổ gốc là Legal, Letter, Ledger/Tabloid. Những khổ giấy này đều được sử dụng vô cùng rộng rãi trong ngành đồ họa, nghệ thuật, in ấn hay giáo dục,… tại ba nước Canada, Hoa Kỳ, Mexico với đơn vị là inch. Cũng trong tiêu chuẩn Bắc Mỹ, khổ A4 sẽ có kích thước là 8,27 × 11,69 inch, tương đương là 210 x 297 mm.

Kích thước tiêu chuẩn của khổ giấy A4 hiện nay

Kích thước tiêu chuẩn của khổ giấy A4 hiện nay

Kích thước của khổ A4 sẽ được đo bằng nhiều đơn vị khác nhau từ cm, mm, inch hay cho đến cả Pixel, cụ thể:

Kích thước khổ giấy A4 theo chiều rộng x chiều cao

Kích thước A4 theo chiều rộng x chiều cao sẽ được đo lường thông qua các đơn vị như cm, mm và Inch như sau:

 • Kích thước khổ A4 theo cm: 21 x 29.7cm.
 • Kích thước khổ giấy A4 theo mm: 210 x 297mm.
 • Kích thước khổ A4 theo Inch: 8.3 x 11.7Inch.

Kích thước khổ A4 theo Pixel

Kích thước khổ giấy A4 theo đơn vị Pixel sẽ được tiến hành đo lường bằng cách dựa vào mật độ điểm ảnh PPI, cụ thể:

 • Mật độ điểm ảnh 72 PPI có kích thước pixel: 595 x 842.
 • Mật độ điểm ảnh 96 PPI có kích thước pixel: 794 x 1123.
 • Mật độ điểm ảnh 150 PPI có kích thước pixel: 1240 x 1754.
 • Mật độ điểm ảnh 300 PPI có kích thước pixel: 2480 x 3508.

Hướng dẫn cách in giấy kích thước A4 trong Word chi tiết

Hướng dẫn cách in giấy kích thước A4 trong Word chi tiết

Trong môi trường văn phòng hiện đại như ngày nay, mọi người thường sẽ sử dụng nhiều kích cỡ giấy khác nhau. Thế nhưng, kích thước khổ giấy A4 vẫn sẽ được dùng phổ biến nhất nên việc tham khảo cách in giấy kích thước A4 trong word sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình làm việc.

In khổ giấy A4 trong Word 2007, 2010, 2013, 2016

Để có thể in giấy với kích thước A4 trong Word 2007, 2010, 2013, 2016, các bạn sẽ cần phải chọn vào “Page Layout” rồi chọn mục “size”, tiếp đến chọn “A4”. Trong một số trường hợp, nếu người dùng thường xuyên sử dụng khổ giấy A4 thì có thể cài đặt kích thước này làm mặc định bằng cách:

Bước 1: Người dùng vẫn sẽ truy cập vào trong mục “Page Layout” và click vào mũi tên ở góc phần “Setup”.

Bước 2: Tại đây, bạn hãy tiếp tục bấm chọn vào mục “Paper” và chọn kích cỡ là “A4”. Sau đó nhấn vào mục “Set As Default” và chọn “Ok” là xong.

In giấy kích thước khổ A4 trong Word 2003

Khác với cán bản Word khác, bản Word 2003 sẽ có cách thức in giấy khổ A4 khác biệt, cụ thể:

Bước 1: Tiến hành bấm chọn mục “File” và click tiếp vào mục “Page Setup”.

Bước 2: Bấm chọn vào mục “Paper” và ấn mũi tên con trỏ để mở các tùy chọn về loại giấy. Người dùng sau đó lựa chọn kích cỡ giấy A4 và cuối cùng thì ấn nút Ok là hoàn thành.

Lưu ý rằng để có thể in được bản tài liệu chất lượng thì bạn cần chuẩn bị một chiếc máy photo thật tốt để hỗ trợ công việc in ấn của mình. Hiện nay có rất nhiều đơn vị bán máy photocopy, tuy nhiên để tiết kiệm chi phí bạn có thể sử dụng dịch vụ cho thuê máy photocopy giá rẻ, như vậy bạn vẫn có thể đảm bảo được công việc của mình.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về khổ giấy A4 mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về loại giấy này để áp vào trong công việc của mình tốt hơn.