Ngày nay, tài xế là một trong số các công việc được rất nhiều người quan tâm, lý do đơn giản chính là bởi nó mang lại một nguồn thu nhập không hề nhỏ và ổn định dành cho chúng ta. Hơn thế nữa, đây lại là công việc mà khá nhiều người có khả năng làm được. Tất nhiên, để có thể trở thành một lái xe taxi thì chúng ta cần phải đăng ký tại các công ty lớn. Vì thế, việc tìm hiểu kỹ càng về các thủ tục, hồ sơ xin việc là điều vô cùng cần thiết. Đó cũng là những thông tin mà chúng tôi sẽ chia sẻ tới mọi người ngay dưới đây.

Những loại giấy tờ cơ bản cần chuẩn bị

Cũng giống như mọi công việc khác, để có thể trở thành một tài xế, mọi người cần phải chuẩn bị cho mình những loại giấy tờ cần thiết nhất sau đây.

giấy tờ quan trọng cần có
Một số loại giấy tờ quan trọng cần có khi nộp hồ sơ xin việc lái taxi.

Đơn xin việc

Tất nhiên, mục đích của chúng ta đó chính là xin việc, để trở thành một tài xế cho công ty, vì thế nên đơn xin việc sẽ là điều không thể thiếu. Hiện nay, tạo một đơn xin việc là điều vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tự mình viết tay hoặc dùng các mẫu đơn xin việc đánh máy có sẵn. Tuy nhiên, về cơ bản thì mỗi đơn xin việc cần phải đảm bảo đủ các yếu tố như sau:

Đảm bảo nội dung đủ 3 phần. Một đơn xin việc cần phải đảm bảo cho mình đủ 3 phần đó là mở, thân và kết. Về phần mở đầu, bạn cần thực hiện chuẩn so với một văn bản hành chính. Tiếp theo đó, phần thân là phần quan trọng nhất, chúng ta phải tập trung đưa ra các thông tin quan trọng như tên họ, địa chỉ, thông tin cá nhân và đặc biệt là lý do xin việc. Cuối cùng, phần kết bạn nền đưa ra lời cảm ơn hoặc thêm vào mong muốn của mình.

Bên cạnh việc đảm bảo nội dung cho lá đơn thì chúng ta cũng nên chú ý tới hình thức, về ngoài của chúng bởi điều này sẽ khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn, cảm thấy sự nhiệt huyết, ý thức làm việc của chúng ta. Tất nhiên, điều này cũng không quá khó khăn, cầu kỳ, bạn chỉ cần trình bày lá đơn một cách khoa học, mạch lạc, sạch sẽ là ổn.

Giấy tờ sơ yếu lý lịch

Thứ tiếp theo cần chuẩn bị đó là sơ yếu lý lịch. Mặc dù trong đơn xin việc, chúng ta đều đã cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin cơ bản, quan trọng nhất về bản thân, tuy nhiên để có thể đảm bảo, xác thực các thông tin đó, chúng ta cần tới sơ yếu lý lịch. Tất nhiên, những loại giấy tờ này sẽ hoàn toàn được các cơ quan phường, xã nơi các bạn cư trú xác xác nhận thì mới có hiệu lực.

Trong các giấy tờ sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng sẽ có được những thông tin như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, một số thông tin cơ bản về gia đình… Nhìn chung, đó là cách để các công tin xác định được môi trường sống, sự nỗ lực của nhân viên mà họ tuyển chọn.

Giấy khám sức khỏe

Cuối cùng, giấy khám sức khỏe là yếu tố không thể thiếu trong mọi ngành nghề, đặc biệt là đối với một công việc như tài xế taxi. Đó là điều đương nhiên bởi lẽ một người không có đủ sức khỏe không thể nào làm tốt công việc lái xe taxi, hơn thế nữa điều này còn có thể gây ra những hậu quả cực kỳ to lớn cho cả người tài xế lẫn hành khách.

Tất nhiên, chúng ta cũng rất dễ dàng để có được giấy khám sức khỏe. Bạn chỉ cần đến các cơ sở y tế lớn, uy tín để kiểm tra các phần quan trọng như mắt, thần kinh, tai, tim mạch, xương khớp cùng với một số xét nghiệm khác. Đương nhiên, mỗi công ty, doanh nghiệp điều có yêu cầu riêng về mặt sức khỏe của tài xế, đó là điều chúng ta bắt buộc phải đáp ứng được.

Bên cạnh đó, còn một số loại giấy tờ khác chúng ta cần cung cấp cho nhà tuyển dụng như chứng minh nhân dân bản sao, giấy phép lái xe. Đây đều là những loại giấy tờ quan trọng, không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành tài xế xe taxi.

Quy trình tuyển dụng lái xe taxi.

Quy tình tuyển dụng lái xe taxi
Quy tình tuyển dụng lái xe taxi được thực hiện khá nghiệm ngặt.

Sau khi đã chuẩn bị được những loại giấy tờ quan trọng, cần thiết nhất thì tiếp theo, điều mà bạn nên quan tâm đó chính là quy trình tuyển dụng của các công ty. Công ty vận chuyển hàng hóa toàn quốc Nam Phú Thịnh cho biết rằng, mỗi công ty vận tải (dù là vận chuyển hàng hóa hay hành khách) đều có những quy trình tuyển chọn riêng nhưng về cơ bản thì chúng khá giống nhau.

Trước tiên, điều mà các công ty, nhà tuyển dụng quan tâm chính là tay nghề, khả năng lái xe của các tài xế. Để có thể trở thành một lái xe taxi, yêu cầu tối thiểu về bằng lái đó là B2. Bạn nên hiểu rằng, đó là điều đương nhiên bởi chúng ta không thể trở thành một tài xế nếu như tay nghề lái xe còn quá non kém.

Yếu tố tiếp theo mà nhà tuyển dụng lái xe quan tâm nhất đó là sức khỏe. Công việc lái xe taxi không giống như nhiều công việc trong giờ hành chính khác. Các lái xe làm việc không thể có được khung giờ cố định. Thay vào đó, thời gian trên xe khá dài và có thể nhận khách bất cứ lúc nào. Vì thế nên, một nền tảng sức khỏe ổn định sẽ giúp cho tài xế có khả năng làm việc lâu dài, hiệu quả. Thế nhưng, bù lại sự vất vả đó là một mức lương rất ổn định mà nhiều người mơ ước.

Ngoài ra, đối với nghề lái xe taxi thì kỹ năng giao tiếp với khách hàng cũng được nhà tuyển dụng rất quan tâm. Nếu có được kỹ năng này công với vẻ ngoài ưa nhìn, bạn sẽ có được lợi thế cực kỳ lớn trong các vòng sơ tuyển để trở thành một lái xe taxi.

Những lưu ý khi xin việc làm lái xe taxi

Bên cạnh những yếu tố cần tìm hiểu như các loại giấy tờ, quy trình tuyển chọn thì còn có một số lưu ý bạn cần quan tâm khi muốn trở thành một lái xe taxi.

lưu ý khi xin việc lái xe taxi.
Một số lưu ý khi xin việc lái xe taxi.
Đến sớm trong buổi phỏng vấn của mình

Trong buổi phỏng vấn của mình, đi muộn là hành động không thể chấp nhận được bởi lẽ nó thể hiện sự thiếu tôn trọng của mọi người đối với công việc, nhà tuyển dụng. Đương nhiên, điều này gây ra cái nhìn rất xấu từ phía người tuyển dụng, vì thế nên đó là điều tuyệt đối nên tránh. Bên cạnh đó, nếu đi sớm, chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội quan sát công ty, chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của bản thân.

Mặc tranh phục chỉnh tề, lịch sự

Như bạn đã biết, lái taxi là một công việc trong ngành dịch vụ, vì thế nên phục vụ khách hàng là điều quan trọng bậc nhất. Vì thế nên, chăm chút cho vẻ về ngoài là điều hoàn toàn hợp lý. Trong buổi phỏng vấn, bạn không nhất thiết phải ăn mặc quá đẹp, bắt mắt nhưng tuyệt đối phải thể hiện sự lịch sự, chỉnh tề cho các bộ trang phục của mình.

Chuẩn bị một số tiền thế chấp

Tiền thế chấp hay còn được gọi là tiền trách nghiệm, là số tiền mà công ty quản lý sẽ giữ để các nhân viên lái xe có được ý thức, trách nghiệm trong công việc của mình. Tất nhiên, sau khi kết thúc hợp đồng thì mọi người sẽ nhận lại tiền thế chấp của mình.

Chuẩn bị tinh thần tự tin, thoải mái

Yếu tố tiếp theo mà chúng ta cần có khi bước vào buổi phỏng vấn đó là một tâm lý thoải mái, tự tin. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể cho nhà tuyển dụng thấy hết được khả năng, nhiệt huyết của mình trong công việc. Do đó, mỗi chúng ta không nên lo lắng, sợ hãi trước buổi phỏng vấn của mình bởi điều này sẽ khiến cho khả năng của các bạn bị hạn chế rất nhiều.

Trở thành một lái xe taxi là mong muốn của rất nhiều cá nhân hiện nay. Công việc này có mức thu nhập cực kỳ ổn định, cao hơn so với khá nhiều ngành nghề khác. Thế nhưng, để có thể trở thành một lái xe taxi, có rất nhiều yêu cầu, chú ý mà mọi người nên tìm hiểu kỹ càng trước khi đăng ký xin việc. Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ trở lên hữu ích cho công việc của mọi người.