Trong các giải pháp nhằm cải thiện khả năng SEO website trên mobile thì AMP luôn là 1 trong những công cụ vô cùng hữu ích. Vậy chính xác thì AMP là gì và cách kiểm tra như thế nào để website được tối ưu hóa nhất? Sau đây Trainingbyemail sẽ cung cấp thông tin về công cụ này nên hãy theo dõi nhé.

Google AMP là gì?

google amp là gì

AMP là viết tắt của từ Accelerated Mobile Pages, hiểu nôm na là gia tăng tốc độ trang trên di động. Cơ chế của công cụ là sử dụng mã nguồn mở đưa ra giữa công ty công nghệ và nhà xuất bản, mục đích chung là cải thiện hệ sinh thái nội dung.

Chức năng chính của AMP là tối ưu cho các thiết bị di động theo tiêu chí Mobile First. Công nghệ này giúp Google lưu trữ website tại Server chính và sẽ ưu tiên hiển thị khi người dùng sử dụng di động giúp gia tăng tốc độ tải website.

AMP không tải trang web mà nó chỉ tăng tốc độ hiển thị trang bằng cách sử dụng cache. Cache là phương pháp lưu trữ dữ liệu của trang web sau khi được mở và tiết kiệm thời gian khi chuyển màn hình trang. Cache là một chức năng có sẵn trên trình duyệt và công cụ tìm kiếm Google. Các website khi sử dụng AMP sẽ có đặc điểm đó là dung lượng data nhỏ, không tốn nhiều thời gian hiển thị.

Với nhu cầu làm việc và giải trí trên các thiết bị di động hiện nay thì tốc độ truyền tải của website cần phải được cải thiện hơn nữa để phục vụ người tiêu dùng.

Nếu thời gian để tải nội dung mất khá lâu thì sẽ có lượng lớn người dùng thoát khỏi trang web vì trang chậm. Vậy nên việc tối ưu hóa tốc độ truyền tải trang trên di động phải được cân nhắc trong chiến lược xây dựng website.

Phân loại kỹ thuật Accelerated Mobile Pages

Công cụ AMP cũng được chia thành nhiều kỹ thuật khác nhau, tuy nhiên tất cả đều có chung tác dụng cải thiện tốc độ truyền tải. Bao gồm các loại:

  • Lazy loading image: Đây là kỹ thuật giúp các nội dung nhẹ hơn được website ưu tiên tải trước, thông thường là phần văn bản. Còn các thành phần khác như hình ảnh và video sẽ được hoãn lại cho đến khi người dùng lướt đến vị trí xuất hiện của chúng và có xu hướng dừng lại xem. Chính việc thay đổi trình tự ưu tiên xuất hiện đã giúp cho tốc độ truyền tải được tăng lên đáng kể.
  • Tải javascript chuyên biệt (async): Với kỹ thuật này thì việc chạy code và upload dữ liệu sẽ được thực hiện hoàn toàn chuyên biệt. Quá trình xử lý dữ liệu ở phần trên được chia tách so với quá trình xử lý phần dữ liệu bên dưới, tránh tình trạng chậm trễ vì chờ xử lý. Từ đó giúp rút ngắn đáng kể thời gian chờ tải trang của người sử dụng.
  • Tăng tốc javascript bằng CDN: CDN (Content Delivery Network) được hiểu là mạng lưới phân quyền và máy chủ gồm nhiều đơn vị quản lý sẽ được bố trí ở nhiều quốc gia và địa điểm khác nhau. Với hệ thống quản lý này gồm nhiều “trạm chuyển”, dữ liệu sẽ được truyền từ nguồn này sang nguồn khác một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Ưu điểm của AMP đối với SEO

 

ưu điểm của amp trong SEO

Tốc độ truyền tải ngay lập tức là mục đích của AMP. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng người dùng rất cao có thể thoát với các website tải chậm. Các trang có sử dụng Accelerated Mobile Pages có tốc độ tải web nhanh hơn 15 – 80% so với các trang không cài. Tốc độ tải càng nhanh sẽ đồng nghĩa với việc tỷ lệ thoát trang càng thấp.

Việc sử dụng công cụ AMP, tuy không giúp thu hút lượng truy cập khổng lồ cho trang web của bạn, nhưng sẽ giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng. Dịch vụ chất lượng tốt chính là nền tảng để duy trì và khiến họ trở thành khách hàng thân thiết.

Ngoài việc đảm bảo lượng truy cập cho trang web thì AMP còn ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Việc mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng khi truy cập trang từ thiết bị di động thì website của bạn sẽ được đánh giá cao và giúp đạt thứ hạng tốt trên Google.

Ngoài ra, công cụ còn giúp giảm tải lưu lượng trên server hosting, nâng cao hiệu năng server khi có nhiều lượt truy cập từ các thiết bị di động và còn giảm thiểu những yêu cầu truy xuất dữ liệu từ thiết bị di động với dung lượng lớn.

Cách kiểm tra AMP để tối ưu hóa khả năng SEO website

Quá trình kiểm tra AMP có 3 giai đoạn: Kiểm tra triển khai AMP, xác thực AMP và giám sát hiệu suất AMP.

AMP Implementation Testing – Kiểm tra việc triển khai Accelerated Mobile Pages

amp implementation testing

Chỉ có các URL và AMP hợp lệ mới thỏa mãn điều kiện xuất hiện trong kết quả tìm kiếm Google. Vì vậy trước khi bắt đầu, người lên kế hoạch SEO nên chắc chắn cho việc kiểm tra AMP cho website của mình.

Thực tế, quá trình kiểm tra triển khai AMP rất đơn giản, và AMP Validator có thể giúp bạn chạy kiểm tra một cách tiết kiệm thời gian nhất. Điều bạn cần làm là dán mã nguồn (source code) trực tiếp, việc còn lại hãy để công cụ này tự động tìm các lỗi xảy ra.

Nếu AMP được triển khai đúng, Validator sẽ báo PASS còn trường hợp ngược lại là FAIL. Ngoài ra, bạn cũng có thể tích hợp plugin này trực tiếp vào Google Chrome để sử dụng bất kỳ lúc nào.

Google sẽ thu thập tự động dữ liệu các canonical URL và phát hiện AMP. Cho nên không bắt buộc phải có XML sitemap riêng, trừ khi trang web của bạn là AMP chuẩn.

Bạn có thể tự kiểm tra điều trên thủ công mà không cần sự trợ giúp từ các công cụ test AMP trực tuyến. Chỉ cần truy cập vào URL của trình duyệt, mở trình xem nguồn sau đó tìm từ “amphtml”. Còn nếu bạn không muốn kiểm tra thủ công thì hãy sử dụng tiện ích để trích xuất mã nguồn HTML của tất cả các trang.

Accelerated Mobile Pages Validation – Xác thực trạng thái ổn định

Đôi khi AMP vẫn có khả năng gặp lỗi khi hoạt động mặc dù quá trình triển khai đã chính xác. Vì vậy, buộc các bộ phận quản lý website phải kiểm tra trạng thái Accelerated Mobile Pages một cách thường xuyên. Phương pháp nhanh nhất để kiểm tra một URL AMP có hợp lệ hay không là sử dụng trình Google’s AMP test.

Ngoài ra, khi gặp số lượng lớn URL cần xác minh theo mốc thời gian hằng ngày, hằng tuần,.. bạn cần cần phải có một công cụ đủ mạnh mẽ để hỗ trợ.

Các công cụ đáng để đầu tư ở thời điểm hiện tại bao gồm: DeepCrawl,  Sitebulb, Screaming Frog or Botify. Sẽ giúp ích tiết kiệm rất nhiều thời gian và nâng cao năng suất trong việc xác thực AMP.

AMP Performance Monitoring – Giám sát hiệu suất

Khi nói về cách giám sát và đánh giá hiệu suất của AMP, thì Google Search Console (hay Google Webmaster Tools) chắc chắn là công cụ tốt nhất. Sử dụng GSC sẽ đặc biệt hữu ích để theo dõi AMP, giúp phân tích hiệu suất tìm kiếm của AMP cũng như bất kỳ vấn đề nảy sinh mà Googlebot có thể gặp phải trong quá trình thu thập dữ liệu các website của bạn.

Có hai cách thức để thu thập dữ liệu:

  • Kiểm tra hiệu suất kết quả tìm kiếm: Kiểm tra hiệu suất thông qua báo cáo trong Search Console và sau đó, áp dụng ngược lại cho bộ lọc giao diện tìm kiếm AMP.
  • Để kiểm tra lỗi: Thực hiện theo trình tự Search Console – Enhancements – AMP.

Tất cả các lỗi mà Google có thể tìm thấy, phân loại và sắp xếp chúng về trang AMP đều nằm trong Báo cáo hiệu suất AMP. Trong danh sách các lỗi tìm được trong báo cáo, báo cáo sẽ kiểm tra các trang bị ảnh hưởng và đề xuất thay đổi đến bạn.

Trên đây là những thông tin cần biết về Google AMP cũng như cách sử dụng công cụ này hiệu quả. Với nhiều ưu điểm mang lại thì Accelerated Mobile Pages có thể giúp bạn tối ưu hóa khả năng tìm kiếm website cũng như trải nghiệm mượt mà cho người dùng di động. Chúc mọi người sẽ có được những kế hoạch xây dựng mobile web của mình hiệu quả và đạt năng suất tốt.